Thế giới

Phát hiện tàu ngầm chôn xác 58 thủy thủ dưới đáy biển

Các nhà khoa học Ba Lan tìm thấy một xác tàu ngầm của Anh bị đánh chìm trong cuộc Thế chiến II với thi thể 58 thủy thủ bên trong.
Phát hiện tàu ngầm chôn xác 58 thủy thủ dưới đáy biển
Hình ảnh quét radar 3D cho thấy xác một tàu ngầm nằm ở độ sâu 94 m dưới đáy biển. Ảnh: Santi Diving.

Santi Diving, nhóm thám hiểm vùng biển Ba Lan, tình cờ phát hiện tàu ngầm HMS Narwhal của Anh bị đánh chìm trong Thế chiến II khi đang tìm kiếm phần còn lại của tàu ngầm Ba Lan bị mất tích tên là ORP Orzel (Eagle), Sun hôm 3/11 đưa tin.

HMS Narwhal là một trong những tàu ngầm mạnh nhất của Hải quân Hoàng gia Anh trong những năm 1930. Tàu được trang bị 12 ngư lôi và một khẩu súng 10 mm. Thuyền trưởng của tàu ngầm là đại úy hải quân Commander Ronald Burch.

Tàu ngầm HMS Narwhal được phát hiện bằng công nghệ quét radar 3D. Nó dường như vẫn nằm nguyên vẹn dưới độ sâu 94 m, cách bờ biển phía đông Scotland khoảng 225 km. HMS Narwhal  rời căn cứ ở Blyth, Northumberland, Anh, để thực hiện nhiệm vụ thả thủy lôi bên ngoài khu vực Na Uy bị Đức chiếm đóng. Nhưng máy bay ném bom Dornier của Đức đã tấn công, khiến nó bị chìm vào ngày 23/7/1940.

"Trong khi chúng tôi tìm kiếm ORP Orzel, chúng tôi phát hiện một tàu ngầm chưa biết tên ở độ sâu 94 m. Ban đầu chúng tôi hy vọng xác tàu ngầm có thể là ORP Orzel, nhưng chúng tôi nhanh chóng nhận ra nó dài hơn khoảng 13 lần. Nhiều khả năng đây là HMS Narwhal", Stachura nói.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thi thể của 58 thủy thủ bên trong xác tàu ngầm HMS Narwhal. Họ đang tìm cách liên hệ với gia đình của những nạn nhân. "Chúng tôi quan tâm đến bất kỳ cuộc gặp gỡ nào với thân nhân của các thủy thủ trên tàu ngầm HMS Narwhal, bởi vì chúng tôi có thể nghe kể về câu chuyện của họ", Tomasz Stachura, thành viên đoàn thám hiểm, cho biết.

Theo Lê Hùng (VnExpress.net)Tin mới hơn