Thế giới

Phát hiện mảnh vỡ lớn thứ 5 của máy bay QZ 8501

Người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia Bambang Soelistyo cho biết sáng 4/1, các đội tìm kiếm cứu hộ đã định vị được mảnh vỡ lớn thứ 5 của chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 của Hãng hàng không AirAsia bị rơi xuống biển. 
>> Toàn cảnh máy bay của AirAsia chở 162 người mất tích
 

Phát biểu với báo giới, ông Soelistyo cho biết mảnh vỡ trên dài 9,8m, rộng 1,1m và cao 0,4m. Hiện 9 tàu đã được điều tới khu vực trên để tiếp tục tìm kiếm.
  

Tàu của hải quân Indonesia tham gia chiến dịch tìm kiếm máy bay QZ8501 tại biển Java ngày 3/1/2015. Ảnh: THX/ TTXVN

Trước đó, ngày 3/1, các đội tìm kiếm đã xác định được 4 mảnh vỡ lớn của máy bay, trong đó mảnh vỡ lớn nhất có chiều dài 18m. Hiện 31 thi thể đã được vớt lên, trong đó hầu hết là hành khách người Indonesia và các thành viên phi hành đoàn, 30 thi thể đã được đưa về Surabaya để xác định danh tính.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hải quân Mỹ ngày 3/1 đã điều tàu tuần duyên USS Fort Worth (LCS 3) tới hỗ trợ tàu khu trục USS Sampson (DDG 102) tìm kiếm máy bay QZ8510 theo đề nghị của chính phủ Indonesia.

USS Fort Worth - loại tàu chiến nhỏ và có khả năng tàng hình - đang được triển khai luân phiên cho Hạm đội 7 Hải quân Mỹ và hoạt động rất hiệu quả, linh hoạt tại các vùng biển nông. USS Fort Worth cũng được trang bị một máy bay trực thăng MH-60R và 2 xuồng cao tốc RHIB để tăng cường tối đa khả năng tìm kiếm.

Chiến dịch tìm kiếm cứu hộ trong ngày 4/1 có sự tham gia của 14 máy bay và 26 tàu, trong đó có 2 tàu chở dầu. Ngoài ra, khoảng 90 thợ lặn được điều đến khu vực được xác định có nhiều mảnh vỡ của máy bay đang nằm dưới đáy biển.

Theo Báo Tin Tức/TTXVN