Thế giới

Phát hiện hố chôn 150 người bị tra tấn ở thành cổ Palmyra​

Hầu hết nạn nhân là dân thường, tuy nhiên cũng có cả các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Trên người nạn nhân đều có vết đạn và dấu hiệu bị tra tấn.

Thành cổ Palmyra bị hủy hoại nghiêm trọng sau thời gian bị IS chiếm - Ảnh: Reuters

Cái hố được một nhóm công nhân phát hiện khi đang làm việc gần đường băng sân bay Palmyra. Các thi thể được ném chồng lên nhau, hết lớp này đến lớp khác.

Đây là hố chôn lớn thứ hai được tìm thấy tại Palmyra sau khi thành phố được giải phóng, theo RT ngày 30-5.

Hãng tin SANA (Syria) cho biết hố được phát hiện chỉ vài ngày trước, ban đầu quân đội Syria ước lượng có khoảng 31 xác chết, một số không đầu. Tuy nhiên đến nay số thi thể được xác định lên đến 150 người.

Các cuộc điều tra sau đó cho thấy các nạn nhân đã bị tra tấn tàn bạo, thủ phạm không ai khác ngoài IS - nhóm đã chiếm đóng Palmyra gần 1 năm qua.

Phát hiện hố chôn 150 người bị tra tấn ở thành cổ Palmyra​

Binh sĩ Syria đang khai quật các xác chết - Ảnh: RT/Twitter

Phần lớn thi thể được cho là dân thường, tuy nhiên cũng có cả các tay súng của IS, một số trong đó mặc quần áo đặc biệt thường chỉ những kẻ khủng bố mới mặc.

Hiện một nhóm điều tra pháp y đang điều tra để xác định xem các nạn nhân từ đâu đến và vì sao họ bị giết.

Palmyra - thành cổ 2.000 năm tuổi và là di sản thế giới của UNESCO, rơi vào tay IS từ cuối tháng 5 năm ngoái. Cuối tháng 3 vừa qua, quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của quân đội Nga đã tiến vào giải phóng hoàn toàn thành phố.

Theo M.Anh (Tuổi Trẻ)