Thế giới

Phát hiện 40 xác hổ con trong chùa Thái Lan

Ít nhất 40 xác hổ con, xác 1 con gấu và một số sừng động vật được tìm thấy tại chùa Hổ nổi tiếng ở tỉnh Kanchanaburi - Thái Lan hôm 1-6.

 

Ông này nói: “Ngôi chùa chưa từng đăng ký với nhà chức trách về số hổ con đã chết này và chúng được lưu trữ bất hợp pháp”.

Phát hiện 40 xác hổ con trong chùa Thái Lan - Ảnh 1.
Ít nhất 40 xác hổ con, xác 1 con gấu và sừng của một số động vật khác được tìm thấy. Ảnh: Reuters

Ông Edwin Wiek, người đứng đầu một tổ chức bảo vệ động vật hoang dã ở Thái Lan, cho rằng phát hiện trên chứng tỏ chùa Hổ có liên quan đến hoạt động gây giống trái phép và buôn lậuđộng vật nguy cấp.

Theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), các trang trại động vật hoang dã và khu bảo tồn không được phép thực hiện việc gây giống các loài động vật được bảo vệ.

“Những con vật này đã được nhân giống và che giấu. Tôi cho rằng các bộ phận của chúng được trữ tại đây để chờ bán ra thị trường chợ đen” - ông Wiek nhận định.

Phát hiện 40 xác hổ con trong chùa Thái Lan - Ảnh 2.
Nhà chức trách Thái Lan nói số xác động vật này được lưu trữ trái phép tại chùa. Ảnh: Reuters

Cục Quản lý Vườn Quốc gia Thái Lan từ lâu cáo buộc ngôi chùa thu hút nhiều du khách này nuôi nhốt hổ trái phép.

Tuy nhiên, Chùa Hổ cho đến giờ vẫn phủ nhận cáo buộc rằng họ thực hiện chương trình nhân giống, vận chuyển và buôn bán trái phép động vật nguy cấp.

Trước khi có phát hiện trên, nhà chức trách Thái Lan vào đầu tuần này bắt đầu đưa những con hổ ra khỏi ngôi chùa. Tính đến ngày 1-6, ít nhất 40 trong tổng số 137 con hổ được đưa khỏi chùa và công việc này dự kiến hoàn tất trong tuần tới.
 

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)