Thế giới

Phát biểu 20 phút, tổng thống Zimbabwe không đả động chuyện từ chức

Trái ngược với kỳ vọng của nhiều người, trong bài phát biểu trên truyền hình, tổng thống 93 tuổi của Zimbabwe, ông Robert Mugabe không hề nhắc chuyện từ chức.
Phát biểu 20 phút, tổng thống Zimbabwe không đả động chuyện từ chức
Người dân Zimbabwe xem tổng thống phát biểu trên đài truyền hình quốc gia tại một quán bar ở Harare - Ảnh: REUTERS

Ngày 19-11 nhiều đám đông người dân đã tập trung ở các nhà hàng, quán cà phê tại Harare để theo dõi bài phát biểu kéo dài 20 phút đọc trên sóng truyền hình quốc gia của tổng thống Robert Mugabe.

Nhiều người đã nghĩ đó sẽ là bài diễn văn cuối cùng của tổng thống cao niên Zimbabwe, chấm dứt "triều đại" cai trị suốt 37 năm qua của ông, nhưng hóa ra không phải thế.

Tổng thống 93 tuổi khẳng định vẫn sẽ tiếp tục nắm quyền, bất chấp các áp lực đòi ông phải từ chức. Nhiều người dân tỏ ra kinh ngạc và thất vọng, một số người bật khóc.

"Đại hội của đảng cầm quyền ZANU-PF sẽ diễn ra trong vài tuần tới và tôi sẽ chủ trì việc này", ông Mugabe tuyên bố.

Những tuyên bố của ông đẩy Zimbabwe vào tình trạng bất ổn sâu sắc khi mọi người hiểu rằng ông sẽ tìm cách tại nhiệm cho tới ít nhất giữa tháng 12 năm nay.

Nhiều người đã tưởng sau khi quân đội can thiệp tình hình chính trị, tổng thống Mugabe sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải từ chức.

Tuy nhiên với hình ảnh vị tổng thống 93 tuổi này ngồi bên các tướng tá quân đội để đọc bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, có thể thấy ông Mugabe không hề bối rối trước những hỗn loạn.

Cũng như những tuyên bố ông từng đưa ra trong nhiều thập kỷ qua ở mỗi lần đọc diễn văn phát biểu, ông Mugabe nói về sự cần thiết của tinh thần đoàn kết để giải quyết các vấn đề trở ngại của đất nước.

Ông không đả động gì tới những tiếng hô hào rầm trời của các đám đông biểu tình kêu gọi ông từ chức, và cũng "quên luôn" cả sự can thiệp đầy kịch tính của quân đội khi quản thúc ông tại nhà tuần qua.

Giới quan sát nêu lên những ngờ vực về khả năng ông Mugabe có thể chủ trì đại hội đảng tới đây trong bối cảnh ông đã không còn là chủ tịch đảng cầm quyền ZANU-PF nữa.

Bài phát biểu trên truyền hình của tổng thống Mugabe được phát đi nhiều giờ sau khi ông bị bãi nhiệm chức vụ này.

Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)