Thế giới

Pháp bất ngờ đề xuất dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày hôm nay, 5/12, cho rằng, đã đến lúc dỡ bỏ các lệnh trừng đối với nước Nga sau khi Moscow cho thấy những tiến bộ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tổng thống Pháp Francois Hollande.

 
Trả lời cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh France Inter, Tổng thống Pháp Hollande cho rằng, các lệnh trừng phạt mà quốc tế áp đặt lên Nga đã “khiến nước này đối mặt với những khó khăn nhất định”.
 
Tuy nhiên, ông Francois Hollande thừa nhận, cuộc khủng hoảng ở Nga cũng không phải là điều tốt đối với nền kinh tế của châu Âu.
 
Theo Tổng thống Pháp, đã đến lúc cộng đồng quốc tế thực hiện việc dỡ bỏ các lệnh trừng đối với nước Nga sau khi Moscow cho thấy những tiến bộ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
 
“Ông Putin dường như không mong muốn chiếm giữ miền đông Ukraine”, ông Hollande nói, đồng thời cho biết: “Tổng thống Nga chỉ muốn duy trì sự ảnh hưởng của Nga lên người láng giềng lâu năm và đưa nước này tránh xa khỏi NATO”.
 
Người đứng đầu nước Pháp cũng khẳng định, ông sẵn sàng tới Astana, Kazakhstan vào ngày 15/1 tới để tham gia cuộc họp với sự tham dự của Nga, Pháp, Đức, Ukraine do Tổng thống Petro Poroshenko đề xuất nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.
 
Hồi tháng 3/2014, Liên minh châu Âu và Mỹ thực hiện lệnh trừng phạt kinh tế đầu tiên đối với Moscow và một số công dân Nga sau vụ sáp nhập Crimea. Biện pháp này đã hạn chế đáng kể đối với các lĩnh vực năng lượng, tài chính, quốc phòng của Nga.
 
Đáp lại, Moscow cũng đã hạn chế nhập khẩu của một số mặt hàng nông sản từ Mỹ và một số quốc gia trong Liên minh châu Âu, Canada, Úc và Na Uy.
 
 
Theo Tùng Dương (Tiền Phong)Tin mới hơn