Thế giới

Pháp, Anh sẽ đưa tàu chiến tới Biển Đông trong năm 2018

Pháp và Anh tuyên bố sẽ đưa tàu chiến tới Biển Đông để thách thức tuyên bố chủ quyền và hành động quân sự hóa của Bắc Kinh.

Trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La hôm 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp và Anh tuyên bố sẽ đưa tàu chiến vào Biển Đông để thách thức sự hiện diện quân sự đang ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc ở vùng này.

Theo South China Morning Post, Bộ trưởng Quốc Phòng Pháp Florence Parly thông báo nhóm đặc nhiệm hàng hải Pháp cùng với trực thăng và tàu Anh sẽ tới thăm Singapore vào tuần tới. Hai bên sẽ tiến vào “một số khu vực nhất định” của Biển Đông.

Dù không chỉ đích danh Trung Quốc, bà Parly dự báo khả năng chạm trán quân sự khi đưa tàu chiến vào vùng biển này.

Pháp, Anh sẽ đưa tàu chiến tới Biển Đông trong năm 2018
Bộ trưởng Quốc Phòng Pháp Florence Parly lên án tuyên bố của Trung Quốc tại Biển Đông trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La. Ảnh: Gavin Foo.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đồng thời cho biết sẽ cử 3 tàu chiến tới Biển Đông trong năm nay để chống lại ảnh hưởng xấu và duy trì trật tự luật lệ một cách dài hạn trong khu vực.

“Chúng tôi muốn nói rõ rằng các quốc gia phải chơi theo luật, và họ sẽ chịu hậu quả nếu không làm vậy”, ông Williamson nói.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Hà Lôi ngang ngược cho rằng Biển Đông là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và được thừa nhận bởi luật pháp quốc tế. Điều này đi ngược lại thực tế kết quả vụ kiện của Philippines về yêu sách "đường 9 đoạn" của Trung Quốc. Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) tại Hague tháng 7/2016 đã bác bỏ hoàn toàn cái gọi là "chủ quyền lịch sử" mà Trung Quốc áp đặt trong phạm vi "đường 9 đoạn" lên Biển Đông.

Theo Ngọc Linh (Tri Thức Trực Tuyến)