Thế giới

Pháo kích ở Mali, 4 thành viên Liên Hợp Quốc thiệt mạng

Một đại sứ hòa bình người Trung Quốc và ba thành viên đơn vị phá mìn của Liên Hợp Quốc đã thiệt mạng trong đợt pháo kích, nghi do Al-Qaeda đứng sau, ở miền bắc Mali.
 

Cuộc tấn công khác cũng trong thành phố giết chết hai nhân viên bảo vệ và một chuyên gia quốc tế thuộc đơn vị phá dỡ bom mìn của LHQ, đại diện tổ chức này cho biết.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Mali, Phái bộ Minusma, được thành lập vào năm 2013 để giúp ổn định Mali sau cuộc nổi loạn của chiến binh thánh chiến Hồi giáo Al-Qaeda và các phần tử li khai dân tộc Tuareg.

Minusma là lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ bị thiệt hại về người nhiều nhất thế giới, với 65 binh sĩ tử vong trong các vụ bạo động.

Trước đó, 5 thành viên lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đến từ Togo bị giết vào ngày chủ nhật tại khu vực Mopti, trung tâm Mali. Họ bị nổ tung sau khi xe cán trúng mìn.

Al-Qaeda ở vùng Hồi giáo Maghreb (AQIM) tuyên bố, các thành viên thuộc một nhánh của tổ chức khủng bố này do thánh chiến Algeria Mokhtar Belmoktar đứng đằng sau các cuộc tấn công ở Gao.

AQIM được cho là thủ phạm nhiều vụ tấn công ở Tây Phi trong bảy tháng qua, bao gồm khủng bố khách sạn ở Mali, Burkina Faso và một khu nghỉ mát bãi biển ở Bờ Biển Ngà.

Theo Tú Oanh (Tiền Phong)