Thế giới

Pháo đài B-52 của Mỹ diễn tập gần khu vực Biển Đông

Ngày 27/4, máy bay ném bom B-52 thuộc Không quân Mỹ đã tiến hành diễn tập tại khu vực gần Biển Đông và đảo Okinawa, Nhật Bản.

Theo Reuters, ngày 27/4, Lực lượng Không quân Mỹ cho biết máy bay ném bom B-52 vừa tiến hành tập huấn tại khu vực gần Biển Đông và đảo Okinawa phía nam Nhật Bản. Một tờ báo Trung Quốc cho rằng sự kiện này liên quan tới cuộc tập trận của Trung Quốc gần Đài Loan.

Lực lượng Không quân Mỹ cho hay ngày 24/4, pháo đài B-52H cất cánh tại Trụ sở Không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ tại Thái Bình Dương và “tới vùng lân cận Biển Đông”, gần Okinawa để “diễn tập với tiêm kích F-15C Strike Eagles, trước khi quay trở lại Guam”.

Pháo đài B-52 của Mỹ diễn tập gần khu vực Biển Đông
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ.

“Chiến dịch mang tên Continuous Bomber Presence (CBP) có mục đích duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ. Những nhiệm vụ của CBP thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, được thực hiện thường xuyên từ tháng 3/2004, hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế”, Lực lượng Không quân Mỹ cho biết thêm.

Cuộc tập trận xuất hiện trên truyền thông Đài Loan tuần này với những suy đoán rằng đây có thể là lời cảnh báo của Mỹ với Trung Quốc sau khi Trung Quốc gia tăng quân đội gần Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh khẳng định chủ quyền.

Tại cuộc họp báo ngày 26/4, khi được hỏi về những máy bay ném bom của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian chỉ thông báo rằng lực lượng vũ trang Trung Quốc đã kiểm soát được tình hình.

Trung Quốc từng đưa ra cảnh báo ngày càng gay gắt đối với Đài Loan và đã cho máy bay quân sự bay quanh hòn đảo này trong các "cuộc tuần tra bao vây".

Pháo đài B-52 của Mỹ diễn tập gần khu vực Biển Đông
Wu Qian, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Bắc Kinh e ngại lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, thuộc Đảng Dân Tiến, muốn thúc đẩy sự độc lập chính thức của hòn đảo này. Bà Thái cho biết muốn duy trì nguyên trạng và hòa bình với Trung Quốc.

Tờ Global Times của chính phủ Trung Quốc đưa tin nếu máy bay ném bom của Mỹ là lời nhắn tới Bắc Kinh về Đài Loan thì nó là một lời nhắn thất bại.

“Mỹ không thể ngăn cản đất liền gây áp lực quân sự lên Đài Loan”, Global Times viết. “Máy bay quân sự của đất liền sẽ bay ngày càng gần tới Đài Loan và cuối cùng sẽ bay trong không phận của hòn đảo này”.

“Nếu chính quyền Đài Loan công khai thúc đẩy chính sách “Đài Loan độc lập” và cắt mọi liên lạc chính thức với đất liền, đất liền sẽ coi Đài Loan là thế lực thù địch và có vô số biện pháp để xử lý”.

Đài Loan và Biển Đông là hai vấn đề gây mâu thuẫn giữa Washington và Bắc Kinh.

Trung Quốc tức giận với việc Mỹ ủng hộ nền độc lập của Đài Loan và tiến hành các cuộc tuần tra “tự do hàng hải” ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang xây dựng trái phép các căn cứ quân sự.

Theo Ngọc Hà (Tri Thức Trực Tuyến)