Thế giới

Phản pháo ông Trump, quan chức Mỹ ví Nhà Trắng như "trung tâm nuôi dạy người lớn"

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker đã mô tả Nhà Trắng như một “trung tâm nuôi dạy người lớn” và những phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump đã đưa nước Mỹ đến con đường dẫn tới Chiến tranh thế giới thứ 3.

Thượng nghị sĩ bang Tennessee Bob Corker tham gia cuộc mít tinh ủng hộ ông Donald Trump tranh cử năm 2016 (Ảnh: Reuters)

Thượng nghị sĩ bang Tennessee Bob Corker tham gia cuộc mít tinh ủng hộ ông Donald Trump tranh cử năm 2016 (Ảnh: Reuters)

“Trung tâm nuôi dạy người lớn”

“Thật xấu hổ khi Nhà Trắng trở thành trung tâm nuôi dạy người lớn. Rõ ràng là ai đó đã bỏ lỡ ca làm việc của họ sáng nay”, báo chí dẫn lời Thượng nghị sĩ Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, viết trên Twitter ngày 8/10, ngụ ý rằng những người chăm sóc Tổng thống Donald Trump đã không hoàn thành công việc nên đã để nhà lãnh đạo Mỹ chỉ trích ông trên mạng xã hội.

Những bình luận ẩn ý của Thượng nghị sĩ Corker được đưa ra sau khi Tổng thống Trump đăng đàn trên Twitter và tuyên bố rằng Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã phải “van nài” để nhận được sự ủng hộ của ông chủ Nhà Trắng cho chiến dịch tái tranh cử tại bang Tennessee.

“Thượng nghị sĩ Bob Corker phải van nài để tôi ủng hộ ông ta tái tranh cử tại Tennessee. Nhưng tôi đã nói “KHÔNG” và ông ấy đã phải bỏ cuộc. Bob Corker nói ông ta không thể thắng nếu không có sự ủng hộ của tôi. Ông ta từng muốn trở thành Ngoại trưởng, nhưng tôi cũng nói “KHÔNG, CẢM ƠN”. Ông ta phải chịu trách nhiệm chính về thỏa thuận Iran khủng khiếp”, ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump cho rằng những thành tích mà ông Corker đạt được trên cương vị Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rất hạn chế. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ còn mô tả ông Corker là “tiếng nói tiêu cực” và không đủ năng lực để tái tranh cử.

“Bob Corker đã mang lại cho chúng ta thỏa thuận Iran và tất cả chỉ có vậy. Trong khi đó, chúng ta còn cần chương trình chăm sóc sức khỏe, cần cắt giảm và cải cách thuế và cần việc làm cho người dân”, ông Trump viết trên Twitter.

“Chương trình truyền hình thực tế”

Dòng tweet chỉ trích Thượng nghị sĩ Bob Corker của Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Donald Trump Twitter)

Dòng tweet chỉ trích Thượng nghị sĩ Bob Corker của Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Donald Trump Twitter)

Trong cuộc phỏng vấn với New York Times trong tuần này, Thượng nghị sĩ Bob Corker cho rằng Tổng thống Donald Trump đang điều hành đất nước như “một chương trình truyền hình thực tế” và những phát ngôn cứng rắn của ông chủ Nhà Trắng có thể đẩy nước Mỹ đến “con đường dẫn tới Chiến tranh thế giới thứ 3”.

“Ông ấy khiến tôi cảm thấy lo ngại. Ông ấy khiến cho bất kỳ ai quan tâm tới đất nước chúng ta cũng cảm thấy lo ngại. Tôi không nghĩ ông ấy hiểu rằng, khi tổng thống của nước Mỹ nói và làm những điều như ông ấy từng làm, thì ảnh hưởng của nó sẽ lan rộng ra toàn thế giới, đặc biệt là những khu vực mà ông ấy đang xử lý”, ông Corker nói với New York Times.

Cuộc khẩu chiến giữa Tổng thống Trump và Thượng nghị sĩ Corker bắt đầu nóng lên trong những tháng gần đây dù ông Corker từng là người ủng hộ mạnh mẽ nhà lãnh đạo Mỹ. Ngày 4/10, Thượng nghị sĩ Corker đã chỉ trích nặng nề Tổng thống Trump vì đã đánh giá thấp nỗ lực của Ngoại trưởng Rex Tillerson trong việc thiết lập các kênh ngoại giao với Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng liên tục leo thang.

Ngoài ra, ông Corker còn cho rằng nhờ có sự hiện diện của Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly nên Nhà Trắng mới không bị rơi vào cảnh “hỗn loạn”.

Thượng nghị sĩ Corker từng ủng hộ ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm ngoái. Khi đó, ông Corker thậm chí còn được xem là ứng cử viên phó tổng thống sát cánh cùng ông Trump và sau này là ứng cử viên cho ghế ngoại trưởng Mỹ.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)