Thế giới

Peru sa thải thủ tướng sau bê bối nghe lén

Sáng 31-3 (giờ VN), Quốc hội Peru đã sa thải Thủ tướng Ana Jara sau khi cơ quan tình báo của chính phủ bị cáo buộc nghe lén các nghị sĩ, phóng viên, giới doanh nhân và cả dân thường.

Theo hãng tin Pháp, đây là lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ qua quốc hội Peru hạ bệ một thủ tướng. Còn với Tổng thống Ollanta Humala, đây là lần thứ 7 ông phải thay thủ tướng trong nhiệm kỳ 4 năm.
 

Bà Ana Jara - Ảnh: peruthisweek

Vụ việc khởi đầu hôm 19-3, khi tạp chí Correo Semanal công bố danh sách những người được cho là bị Tổng cục tình báo quốc gia (DINI) theo dõi, trong đó có nhiều chính trị gia và gia đình họ, các nhà báo, doanh nhân và hàng ngàn người dân Peru.

Ngay sau đó bà Jara - mới làm thủ tướng được 1 năm, bị triệu đến quốc hội. Bà cho biết bà đã yêu cầu mở một cuộc điều tra và tìm kiếm dữ liệu của những người từng bị điều tra dưới thời các chính phủ trước đây chứ bà không hề ra lệnh nghe lén.

Theo nghị sĩ đối lập Javier Bedoya, cho dù không chỉ thị việc nghe lén, bà Jara vẫn phải chịu trách nhiệm.

Trước đó vào đầu tháng 2, chính phủ Peru đã ra lệnh đóng cửa tạm thời DINI sau khi cơ quan này bị cáo buộc nghe lén các quan chức chính phủ lẫn các nhân vật đối lập.

Giới phân tích nhận định diễn biến mới nhất này có thể làm tổn hại hình ảnh Tổng thống Humala trong bối cảnh uy tín ông đang xuống thấp. Theo một cuộc thăm dò dư luận hồi giữa tháng 3, hiện tỉ lệ ủng hộ ông chỉ còn khoảng 25%.

Trước khi được bổ nhiệm làm thủ tướng, bà Jara là cộng sự gần gũi của Tổng thống Humala và là Bộ trưởng Lao động Peru.
 
Theo Minh Anh (Tuổi Trẻ)