Thế giới

Ông Trump xin lỗi vì phát ngôn dâm tục về phụ nữ

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa (Mỹ) Donald Trump lên tiếng xin lỗi về những phát ngôn tục tĩu về phụ nữ trong một đoạn băng từ năm 2005 nhưng mới được tung ra gần đây.

Các thành viên hàng đầu của đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích những phát ngôn gây sốc này. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết ông cảm thấy “phát bệnh về những thứ được nghe hôm nay” và hủy bỏ lời mời ông Trump đến tham dự Lễ hội Mùa thu Cộng hòa tại bang Wisconsin cuối tuần này.

Thủ lĩnh phe đa số Thượng viện Mitch McConnell gọi những phát ngôn trên là “ghê tởm” và cho rằng ông Trump “cần xin lỗi trực tiếp tới những người phụ nữ ở khắp nơi”. Ông John McCain, một thành viên cấp cao khác của đảng Cộng hòa, khẳng định “không có lời bào chữa nào cho những lời nói phản cảm và hạ thấp phẩm giá của ông Trump”.


Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump xin lỗi vì phát ngôn gây sốc về phụ nữ. Ảnh: AP
Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump xin lỗi vì phát ngôn gây sốc về phụ nữ. Ảnh: AP

Trong khi bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump, gọi đoạn clip trên là “thứ kinh khủng”. “Chúng ta không thể cho phép người đàn ông này lên làm tổng thống” – bà Clinton viết trên Twitter.

Thông báo kéo dài 90 giây công bố sáng 8-10 dường như là lời xin lỗi đầy đủ nhất của ông Trump trong chiến dịch toàn những nhận xét gây tranh cãi. “Tôi đã nói và làm những điều tôi thấy hối hận. Bất cứ ai hiểu tôi đều biết rằng những từ ngữ đó không phản ánh con người tôi. Tôi đã nói, đã sai lầm và tôi xin lỗi” – ông Trump tỏ vẻ hối lỗi.

“Tôi chưa từng nói rằng mình là người hoàn hảo hay giả vờ làm những điều trái với bản thân. Tôi cam kết sẽ trở thành một người đàn ông tốt hơn vào ngày mai” – ông Trump nói tiếp.


Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan rút lại lời mời ông Trump đến Lễ hội Mùa thu Cộng hòa. Ảnh: REUTERS
Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan rút lại lời mời ông Trump đến Lễ hội Mùa thu Cộng hòa. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, ứng cử viên đảng Cộng hòa vẫn cố gắng làm dịu tình hình bằng cách chĩa mũi dùi vào cựu Tổng thống Bill Clinton.

“Bill Clinton đã thực sự lạm dụng phụ nữ, còn Hillary thì bắt nạt, tấn công và bôi nhọ những nạn nhân của ông ta. Chúng ta sẽ thảo luận điều này trong những ngày tới. Hẹn gặp các bạn tại buổi tranh luận ngày Chủ nhật” – ông Trump nói.

Buổi tranh luận thứ hai trên truyền hình giữa ông Trump và bà Clinton sẽ diễn ra vào tối ngày 9-10 tại TP St. Louis, bang Missouri. Trước đó, ông dù dọa đem chuyện phản bội của ông Clinton vào cuộc tranh luận nhưng ông Trump sau đó khẳng định sẽ không làm như thế.

Trong bản khảo sát ý kiến mới nhất, bà Clinton đang dẫn trước tại những bang chủ chốt và ông Trump cần phải thể hiện thật tốt trong cuộc tranh luận để trì hoãn xu hướng này.

Theo Bảo Hạnh (Nld.com.vn)