Thế giới

Ông Trump xem xét ra sắc lệnh nhập cư mới

Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc sắc lệnh mới thay lệnh cấm nhập cảnh sắp hết hạn đối công dân 6 nước Hồi giáo. Lệnh mới sẽ được điều chỉnh nhằm bảo vệ an ninh Mỹ.

Reuters dẫn thông tin từ quan chức Mỹ ngày 22/9 cho hay tổng thống vẫn chưa đưa ra quyết định về nội dung cụ thể của sắc lệnh hành pháp mới này.

Ong Trump xem xet ra sac lenh nhap cu moi hinh anh 1

Tổng thống Trump ký sắc lệnh nhập cư đầu tiên tại Nhà Trắng hôm 24/1. Ảnh: Reuters.

Miles Taylor, cố vấn của ông Duke, cho biết bà đã kiến nghị Tổng thống Trump "các biện pháp cứng rắn và có sự điều chỉnh phù hợp, trong đó bao gồm hạn chế đi lại và tăng cường việc kiểm tra (an ninh) đối với những quốc gia nhất định". Bà Taylor từ chối cho hay có bao nhiêu quốc gia, hoặc những quốc gia nào là đối tượng của sắc lệnh mới. 

Sắc lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên do Tổng thống Trump ban hành yêu cầu tạm thời không nhận người tị nạn từ Syria đồng thời cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria trong 90 ngày. Không lâu sau đó, sắc lệnh này đã bị vô hiệu hóa.

Sắc lệnh thứ hai ra đời vào ngày 6/3 với một số điểm khác biệt nhất định. Nó không cấm những công dân chính thức, những người có thẻ xanh nhập cảnh vào Mỹ, đưa Iraq ra khỏi danh sách cấm nhập cảnh và giảm từ cấm nhập cư vô thời hạn đối với người tị nạn Syria xuống còn 120 ngày.

Ong Trump xem xet ra sac lenh nhap cu moi hinh anh 2

6 nước nằm trong danh sách hạn chế nhập cư theo sắc lệnh nhập cư thứ hai của Tổng thống Trump. Đồ họa: Al Jazeera .

Theo N.An (Tri Thức Trực Tuyến)