Thế giới

Ông Trump thẳng thừng chỉ trích Thủ tướng Anh

Ngay sau khi đặt chân đến Anh hôm 12/7 và trả lời phỏng vấn một tờ báo lá cải nổi tiếng ở đảo quốc sương mù, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích thủ tướng nước chủ nhà vì thỏa thuận Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Trong đoạn băng ghi âm phỏng vấn được đăng tải trên trang web của tờ The Sun, Tổng thống Mỹ Trump cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã "không lắng nghe" các quan điểm của ông về cách thức đàm phán Brexit.

Ông Trump thẳng thừng chỉ trích Thủ tướng Anh
Ông Trump cho rằng bà May đã không nghe lời khuyên của mình về thỏa thuận Brexit. Ảnh: EPA

"Tôi đã bảo bà ấy (Theresa May) cách tiến hành. Tất cả phụ thuộc vào việc bà ấy nói. Nhưng bà ấy muốn đi theo một lộ trình khác... Bà ấy nên đàm phán theo cách tốt nhất mà mình biết, song những gì đang diễn ra quá tệ", ông Trump nói.

Theo CNN, các phát biểu trên của ông Trump là những lời chỉ trích khác thường về một nguyên thủ nước ngoài trong chuyến công du đất nước của vị nguyên thủ ấy. Ông Trump đã được bà May đón tiếp một cách trọng thị tối 12/7, chỉ vài giờ sau khi cuộc phỏng vấn được công bố.

Cuộc phỏng vấn giữa lãnh đạo Nhà Trắng với tờ The Sun được thực hiện sau khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh đầy kịch tính của các nước thành viên khối Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tại Brussels, Bỉ và trước khi ông dự kiến có cuộc tiếp xúc với Nữ hoàng Anh Elizabeth II. 

Quan điểm của ông Trump về Brexit dường như cũng tương đồng với một số chính trị gia Anh. Sau khi Thủ tướng May công bố lộ trình Brexit mới đây, bà đã vấp phải nhiều chỉ trích từ chính các thành viên trong chính phủ của mình, kể cả ông Boris Johnson, người vừa từ chức Ngoại trưởng Anh hồi đầu tuần này.

Ông Trump tuyên bố với tờ The Sun rằng, ông cảm thấy cách tiếp cận của bà May (vẫn giữ một số quan hệ với EU sau khi Anh rút khỏi liên minh) sẽ "ảnh hưởng đến thương mại với Mỹ, đáng tiếc là theo cách tiêu cực". Tổng thống Mỹ cũng đề cập đến việc chính quyền của ông đang đối đầu về thương mại với EU.

Đối với cựu Ngoại trưởng Anh Johnson, ông Trump mô tả đó là "một người đàn ông rất tài năng" và tỏ ra nuối tiếc việc ông Johnson từ chức. "Tôi chỉ muốn nói rằng, tôi nghĩ ông ấy sẽ là một thủ tướng tuyệt vời. Tôi tin ông ấy có mọi phẩm chất cần thiết. Ông ấy có thái độ đúng đắn để trở thành một thủ tướng vĩ đại", ông Trump nói thêm.

Không chỉ công kích Thủ tướng Anh, ông Trump còn thẳng thừng chê bai Thị trưởng London Sadiq Khan vì hàng loạt vụ tấn công khủng bố gần đây tại thành phố này. "Các bạn đang có một vị thị trưởng tồi ở London. Ông ấy đã làm rất tệ trong công tác chống khủng bố", người đứng đầu Nhà Trắng nhận xét.

Phản ứng trước các cuộc biểu tình rầm rộ ở thủ đô Anh phản đối chuyến công du của ông, Tổng thống Trump cho rằng "chẳng có lí do gì để tôi phải tới London".

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)