Thế giới

Ông Trump sẽ không gặp ông Kim Jong-un nếu...

Nhà Trắng ngày 9-3 tuyên bố Tổng thống Donald Trump sẽ không gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu Bình Nhưỡng không có những "hành động cụ thể".

"Tổng thống sẽ từ chối cuộc gặp nếu không nhìn thấy những bước đi và hành động cụ thể của Triều Tiên, vì vậy ông ấy sẽ thật sự đạt được điều gì đó" - phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói trong một cuộc họp báo. 

Bà Sanders không nói chi tiết Triều Tiên cần có những hành động nào nhưng một quan chức Nhà Trắng cho biết bà không có ý định đưa ra điều kiện mới để đàm phán với ông Kim. 

Tuy nhiên, những phát biểu trên là dấu hiệu cho thấy tình trạng giằng co giữa 2 nước về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ còn kéo dài. 

Trước đó, khi phát biểu tại Washington vào ngày 8-3, người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong nói tổng thống Mỹ đã đồng ý gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 5 để đáp lại lời mời từ ông Kim. Theo lời ông Chung, ông Kim đã "cam kết phi hạt nhân hóa" và tạm ngừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa. 

Ông Trump sẽ không gặp ông Kim Jong-un nếu...
Mỹ cần Triều Tiên có hành động cụ thể trước khi đàm phán. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump đang đối mặt với nhiều chỉ trích vì hành động chấp nhận đàm phán đồng nghĩa với việc mang lại cho Triều Tiên tính hợp pháp quốc tế mà Bình Nhưỡng đang tìm kiếm. Theo hãng tin Reuters, quyết định đột ngột của ông Trump thậm chí còn khiến nhiều người trong chính phủ choáng váng. 

Thông báo của bà Sanders dường như nhắm vào các chỉ trích rằng ông Trump đã đi sai bước khi đồng ý đàm phán mà không có được sự nhượng bộ quan trọng nào từ Triều Tiên.

Một số quan chức và chuyên gia Mỹ lo ngại Triều Tiên có thể tranh thủ thời gian để củng cố, hoàn thiện kho vũ khí hạt nhân nếu kéo dài thời gian đàm phán với Washington.

Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ ông Trump duy trì cam kết gặp gỡ ông Kim dựa trên các điều kiện mà Hàn Quốc đề cập hôm 8-3, bao gồm việc ông Kim hứa phi hạt nhân hóa, tạm ngừng các cuộc thử nghiệm và hiểu rằng những cuộc tập trận chung giữa Mỹ - Hàn Quốc phải tiếp tục.  

Hiện địa điểm và thời gian tổ chức cuộc gặp vẫn chưa được thông báo nhưng theo dự kiến, nó có thể diễn ra vào tháng 5. Một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho rằng cuộc gặp có thể chỉ là một phiên thảo luận sơ bộ về việc tổ chức các cuộc đàm phán trong tương lai.

Theo Bảo Hạnh (Nld.com.vn)