Thế giới

Ông Trump muốn hòa giải khủng hoảng Qatar

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông muốn làm trung gian hòa giải mối bất đồng giữa Qatar và liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu.

Ông Trump muốn hòa giải khủng hoảng Qatar - Ảnh 1.

Từ tháng 6 qua, Qatar đã bị các nước xung quanh cô lập, bao gồm: Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Mỹ cùng Kuwait được xem là hai nước thể hiện ý muốn hóa giải mâu thuẫn này.

Phát biểu trong cuộc gặp gỡ Tiểu vương Kuwait Sheikh Sabah al-Ahmad Al-Sabah tại Washington ngày 7-9, ông Trump cho biết mình tin rằng xung đột của Qatar với các nước láng giềng vùng Vịnh sẽ được giải quyết "khá dễ dàng".

"Tôi sẽ sẵn sàng làm trung gian. Tôi sẵn sàng làm vậy, và tôi nghĩ mọi người đã có một thỏa thuận đạt hiệu quả rất nhanh chóng. Tôi cho rằng có nhiều thứ sẽ được giải quyết khá dễ dàng", ông Trump nói trong cuộc họp báo chung với Tiểu vương Sheikh Sabah al-Ahmad Al-Sabah.

Hiện tại, cuộc khủng hoảng ngoại giao ở vùng Vịnh vẫn chưa có diễn biến tích cực nào đáng kể.

Bốn nước do Saudi Arabia dẫn đầu đã cắt quan hệ ngoại giao với Qatar, vì cho rằng Doha "tài trợ khủng bố" cũng như giữ quan hệ với người Shiite (hay Shia) ở Iran. Ngược lại Qatar bác bỏ cáo buộc và khẳng định các nước láng giềng trên đã xâm phạm chủ quyền của nước này.

Chính quyền của Tổng thống Trump trong khi đó đã bật ra nhiều tín hiệu khó đoán về vấn đề trên.

Saudi Arabia là nơi được ông Trump chọn làm điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình. Vì vậy trong thời gian qua có nhiều thông tin cho thấy Tổng thống Mỹ ủng hộ Riyadh. Tuy nhiên một số quan chức Mỹ bao gồm Ngoại trưởng Rex Tillerson lại có cách tiếp cận mềm mỏng hơn.

Bản thân Qatar cũng là đồng minh rất quan trọng của Mỹ, và là nơi có căn cứ không quân lớn của Mỹ, cũng như là địa điểm của trụ sở Bộ chỉ huy trung tâm (CENTCOM).

Theo Nhật Đăng (Tuổi Trẻ)