Thế giới

Ông Trump lệnh 'kiểm soát gắt gao' người nhập cư sau vụ khủng bố New York

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã chỉ thị cho Bộ An ninh Nội đẩy mạnh “Chương trình kiểm soát cực kỳ gắt gao” đối với người nhập cư sau vụ tấn công khủng bố bằng xe tải ở New York ngày 31/10, theo CNBC.
Ông Trump lệnh kiểm soát gắt gao người nhập cư sau vụ khủng bố New York
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

CNBC cho biết, không lâu sau vụ tấn công khủng bố bằng xe tải ở Manhattan chiều 31/10, Tổng thống Donald Trump đã có những phản ứng gay gắt. Trên mạng Twitter, Tổng thống Trump cho biết: “Tôi vừa chỉ thị cho Bộ An ninh Nội địa đẩy mạnh Chương trình Kiểm soát cực gắt gao. Những điều chỉnh vì lý do chính trị có thể chấp nhận được, nhưng không chấp nhận trong trường hợp này”.

Chương trình kiểm soát gắt gao được ông Trump đề cập đến là chương trình kiểm soát nghiêm ngặt nhằm hạn chế nhập cư vào Mỹ.

Ông Trump lệnh kiểm soát gắt gao người nhập cư sau vụ khủng bố New York
Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter

Bình luận trên được đưa ra sau khi nghi phạm vụ tấn công bằng xe tải ở Manhattan được xác định là Sayfullo Saipov, 29 tuổi, người Uzbekistan. Hắn đến và định cư ở Mỹ từ năm 2010.

Saipov được cho là nhập cư vào Mỹ theo Chương trình thị thực đa dạng – một chương trình cho phép cấp thị thực cho công dân đến từ các quốc gia có “truyền thống” ít nhập cư vào Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng đưa ra quan điểm cứng rắn về kiểm soát nhập cư nhằm hạn chế các mối đe dọa khủng bố.

“Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, chúng ta đã có quy trình kiểm tra ý thức hệ. Giờ đây đã quá chậm trễ để phát triển một chương trình kiểm tra mới nhằm đối phó với những nguy cơ đe dọa mà chúng ta đang phải đối mặt ngày nay. Tôi phải gọi đó là ‘cuộc kiểm tra gắt gao’, mà thậm chí phải nói là cực kỳ gắt gao. Đất nước chúng ta đã có quá đủ vấn đề, và không cần thêm những vấn đề nào khác, mà những vấn đề này lại chưa bao giờ xảy ra trước đây”, ông Trump nói trong chiến dịch tranh cử hồi tháng 8 năm ngoái.

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump cũng đưa ra các chính sách nhằm kiểm soát nghiêm ngặt đối với người tị nạn và nhập cư từ một số quốc gia nhất định. Tuy nhiên, các sắc lệnh này của ông gặp khá nhiều trở ngại về pháp lý.

Theo Minh Phương (Dân Trí)
Tin mới hơn