Thế giới

Ông Trump "khoe" cải cách lớn chưa từng có trong lịch sử Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/9 đề xuất cải cách thuế lớn nhất trong nhiều thập niên qua ở quốc gia này, bao gồm cắt giảm thuế cho hầu hết người Mỹ.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Đây là một thay đổi mang tích cách mạng, người được hưởng lợi nhiều nhất sẽ là những người lao động Mỹ bởi việc làm sẽ bắt đầu đổ vào nước Mỹ”, Bloomberg dẫn lời Tổng thống Trump trong một bài phát biểu ở Indianapolis.

Người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng, kế hoạch của ông đồng nghĩa với việc “cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử Mỹ”. "Đây là cơ hội cả đời mới có một lần. Chúng tôi muốn cải cách thuế sẽ hỗ trợ tăng trưởng, kích thích việc làm, vì quyền lợi của người lao động", ông Trump nói.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng công bố bản kế hoạch cải cách thuế sau các cuộc thương lượng kéo dài hàng tháng của giới chức trong chính quyền với các nhà làm luật đảng Cộng hòa ở quốc hội.

Theo đó, chính quyền của Tổng thống Trump đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20%, từ mức 35%, đồng thời giảm thuế thu nhập cá nhân từ 39,6% xuống 35%.

Tuy nhiên, để có hiệu lực, đề xuất cải cách thuế này của chính quyền Tổng thống Trump cần trải qua một quá trình phê duyệt có thể mất hàng tháng. Ông Trump đã kêu gọi các nghị sĩ Dân chủ ủng hộ kế hoạch này mặc dù họ không hề được tham vấn khi phác thảo đề xuất.

Trong khi đề xuất cải cách thuế của ông Trump nhận được nhiều sự ủng hộ, một số nhà làm luật lo ngại kế hoạch này có thể sẽ làm tăng gánh nặng cho ngân sách chính phủ.

Theo Minh Phương (Dân Trí)Tin mới hơn