Thế giới

Ông trùm CIA thanh minh cuộc gặp bí mật với quan chức tình báo Nga

Giám đốc CIA Mike Pompeo vừa lên tiếng chống lại những cáo buộc cho rằng, chuyến thăm Mỹ của các quan chức tình báo Nga đã góp phần khiến chính quyền Trump chùn tay, không áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới nhắm vào Moscow.
Ông trùm CIA thanh minh cuộc gặp bí mật với quan chức tình báo Nga
Giám đốc CIA Mike Pompeo

Trong bức thư giải thích cuộc gặp bí mật được cho là diễn ra trong thời điểm "nhạy cảm" khi chính quyền Trump vừa quyết định không áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhắm vào Moscow, ông Pompeo nhấn mạnh rằng, cuộc họp tập trung vào việc làm thế nào để Mỹ và Nga có thể hợp tác tốt hơn trong các vấn đề chống khủng bố chứ không phải các biện pháp trừng phạt. 

Ông Pompeo cũng lưu ý rằng, trước đây, các giám đốc CIA tiền nhiệm cũng có những cuộc gặp tương tự.

"Chúng tôi thường gặp các đối tác tình báo Nga vì lý do tương tự mà những người tiền nhiệm của chúng tôi đã làm - để giữ cho người Mỹ được an toàn", ông trùm CIA khẳng định.

Bức thư của ông Pompeo đã được gửi tới cho Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Charles Schumer, người bày tỏ nghi ngờ rằng, các quan chức tính báo Nga đã thăm  Washington và gặp ông Pompeo vài ngày trước khi chính quyền Trump từ chối áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Moscow vì cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Hai quan chức Nga đã đến Washington là Alexander Bortnikov, người điều hành Tổng cục An ninh Liên bang (FSB), cơ quan tình báo nội địa của Nga và Sergey Naryshkin, Giám đốc cơ quan tình báo nước ngoài của Nga. Ông Naryshkin nằm trong danh sách trừng phạt của chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Obama.

Trong bức thư của mình, ông Pompeo đã không trực tiếp giải quyết nghi ngờ nhưng nhấn mạnh rằng, ông cũng như bất cứ quan chức Mỹ nào khác đều không hề dễ dãi với các đồng nghiệp Nga trong các cuộc gặp giữa họ.

"Khi những cuộc gặp này diễn ra, ngài và người Mỹ hãy yên tâm rằng chúng tôi hoàn toàn tránh những chủ đề khó nói khi mà lợi ích của Nga lẫn Mỹ không đi cùng với nhau. Mặc dù Nga vẫn là một đối thủ, chúng tôi sẽ đẩy cuộc sống của người Mỹ vào nguy hiểm cao hơn nếu bỏ qua cơ hội làm việc với tình báo Nga trong cuộc chiến chống khủng bố", ông Pompeo viết trong thư. 

Tuy nhiên, đáp lại những lời giải thích của ông Pompeo, Thượng nghị sĩ Schumer nói rằng, bức thư không giải tỏa những quan ngại của ông về việc các biện pháp trừng phạt có được thảo luận với các quan chức tình báo Nga hay không.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)