Thế giới

Ông Tập Cận Bình mạnh tay cắt giảm bộ máy cơ quan quyền lực nhất của quân đội TQ

Theo giới quan sát, Quân ủy trung ương Trung Quốc đã được cắt giảm 1/3 vì Chủ tịch Tập Cận Bình muốn củng cố lực lượng quân đội.
Ông Tập Cận Bình mạnh tay cắt giảm bộ máy cơ quan quyền lực nhất của quân đội TQ
Đại diện quân sự tham dự Đại hội 19. Ảnh Chinesenews

Ngày 25/10, Hội nghị toàn thể trung ương lần thứ nhất đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 phê chuẩn, ông Tập Cận Bình đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Quân ủy trung ương; hai ông Hứa Kỳ Lượng và Trương Hựu Hiệp giữ chức Phó Chủ tịch; các ông Ngụy Phượng Hòa, Lý Tác Thành, Miêu Hoa và Trương Thăng Dân là Ủy viên.

Trong đó, Phó Chủ tịch thứ hai - tướng Hứa Kỳ Lượng sẽ thay thế ông Phan Trường Long đã về hưu, trở thành Phó Chủ tịch thứ nhất. Tướng Trương Hựu Hiệp là Phó Chủ tịch thứ hai thay ông Hứa.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông - SCMP) dẫn lời các nhà quân sự nhận định, tướng Trương Thăng Dân, Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương kiêm Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật quân ủy trung ương sẽ hoạt động tích cực trong chiến dịch chống tham nhũng.

Ông Lương Quốc Lương, nhà quan sát quân sự tại Hồng Kông cho biết: "Động thái này cho thấy ông Tập muốn đưa chiến dịch chống tham nhũng là một nhiệm vụ thường xuyên của PLA".

Hiện nay bộ máy Quân ủy trung ương Trung Quốc (CMC) khóa mới có tất cả 7 thành viên, ít hơn bốn người so với cơ cấu 11 thành viên trước đây, tức cơ quan này đã được cắt giảm 1/3 số lượng nhân sự và trở thành bộ máy lãnh đạo quy mô nhỏ nhất trong suốt lịch sử của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Giới phân tích quân sự cho rằng, cách thu nhỏ này thể hiện việc gia tăng kiểm quyền lực trong cơ quan này của ông Tập.

Trong nhiệm kỳ đầu của ông Tập, cơ cấu CMC vẫn theo nguyên tắc như những lãnh đạo tiền nhiệm là Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào: Bộ máy CMC gồm một chủ tịch, hai phó chủ tịch và tám thành viên.

CMC từng có số thành viên nhiều nhất là khoảng 50 người trong thời kỳ Cách mạng Văn hoá dưới thời ông Mao Trạch Đông.

Theo SCMP, do Hiến pháp Trung Quốc chỉ quy định, CMC phải có "một số" phó chủ tịch và "một số" thành viên nên việc này cho phép ông Tập có thể thay đổi số lượng thành viên.

Theo Việt Hương (Soha/Thời Đại)