Thế giới

Ông Putin kêu gọi cảnh giác trong Ngày Chiến thắng

'Sau 70 năm, lịch sử một lần nữa kêu gọi sự sáng suốt và cảnh giác của chúng ta, tổng thống Putin cảnh báo trong bài phát biểu tại lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng. Lãnh đạo Nga không quên nhắc rằng, các nguyên tắc cơ bản của sự hợp tác trong vài thập kỷ qua 'đang ngày càng thường xuyên bị bỏ qua'.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Sputnik

 
Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu tại Lễ Duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến Thắng 9/5, trong đó ông gọi canh bạc phiêu lưu của Hitler là bài học khủng khiếp cho toàn cộng đồng thế giới và nhắc nhở rằng vào những năm 30, một châu Âu được khai sáng đã không thể ngay lập tức nhìn thấy mối đe dọa của chủ nghĩa phát xít.
 
Theo ông, nước Nga biết ơn các quốc gia đồng minh, người dân các nước Anh, Mỹ và Pháp vì những đóng góp của họ cho Ngày Chiến thắng, cũng như những người chống phát xít ở nhiều nước khác nhau, bao gồm cả ngay trong nước Đức.
 
Lãnh đạo Nga không quên nhắc rằng, các nguyên tắc cơ bản của sự hợp tác trong vài thập kỷ qua đang ngày càng thường xuyên bị bỏ qua và kêu gọi những người có mặt bảo đảm an ninh đồng đều cho tất cả các quốc gia, điều không thể xảy ra trong một thế giới đơn cực.
 
'Sau 70 năm, lịch sử một lần nữa kêu gọi sự sáng suốt và cảnh giác của chúng ta', tổng thống Putin cảnh báo. Sau phút mặc niệm, tổng thống Putin đã chúc mừng và cảm ơn các cựu chiến binh.
 
Trước đó phát biểu tại buổi tiếp tân các nguyên thủ tới Nga dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng, ông Putin tuyên bố thời gian không thể làm lu mờ ký ức và trách nhiệm đối với việc bảo tồn di sản anh hùng của Ngày Chiến Thắng chủ nghĩa phát xít.
 
“Chiến thắng Vĩ đại đã, đang và sẽ là thước đo cao nhất cho những suy nghĩ và hành động của chúng ta. Nhân dân Nga đã chiến đấu vì những thánh địa của mình, vì Tổ quốc, vì nghĩa vụ, vì văn hóa, vì tiếng mẹ đẻ, vì các giá trị đạo đức và tinh thần, vì sự tự do của châu Âu và hòa bình trên hành tinh. Và đã không tiếc thân mình trong cuộc chiến tranh thần thánh chống chủ nghĩa phát xít”, tổng thống Putin phát biểu.
 
Ông nói thêm rằng chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại là cột mốc quan trọng làm thay đổi thế giới, là sự kiện có quy mô hành tinh.
 
“Cho dù bao nhiêu năm trôi qua đi nữa kể từ ngày chiến thắng lịch sử 9 tháng Năm năm 1945, đất nước Nga sẽ luôn luôn tôn vinh thế hệ những người chiến thắng. Thời gian không thể làm lu mờ ký ức cũng như trách nhiệm chung của chúng ta đối với việc bảo tồn di sản lịch sử thiêng liêng của những chiến sĩ bảo vệ Tổ quốc”, Tổng thống Nga tuyên bố.
 
 
Theo Khánh Vân (Tiền Phong)Tin mới hơn