Thế giới

Ông Putin bất an vì 'thế lực nước ngoài' thu thập DNA của người Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra cảnh báo về việc một số tổ chức nước ngoài đang tiến hành thu thập các mẫu DNA của người Nga, hãng tin RT cho biết ngày 31/10.
Ông Putin bất an vì thế lực nước ngoài thu thập DNA của người Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Theo RT, tại cuộc họp của Hội đồng phát triển xã hội và quyền con người hôm 30/10, Tổng thống Putin nói rằng trên khắp nước Nga đang diễn ra hiện tượng một số người nghi là của các tổ chức nước ngoài đi gom các mẫu vật sinh học của người Nga.

“Quý vị có biết chuyện thu thập mẫu sinh học trên toàn quốc? Câu hỏi đặt ra là tại sao họ làm thế? Họ rõ ràng nhắm vào các cộng đồng sắc tộc ở Nga và đây là hoạt động có chủ đích và chuyên nghiệp”, ông Putin nói.

Phát ngôn viên Điện Kremlin sau đó cho biết, Tổng thống Putin đã nhận được các thông tin này từ các cơ quan tình báo của Nga. Theo giới tình báo Nga, một số đối tượng thu thập mẫu vật sinh học đó làm việc cho các tổ chức phi chính phủ.

Liên quan đến vấn đề này, Trung tâm Huấn luyện bay và đào tạo chỉ huy thuộc không quân Mỹ (Air Education and Training Command - AETC) hôm qua cho biết, việc họ thu thập mẫu vật sinh học ở các cộng đồng ở Nga hoàn toàn không có chủ đích trước và chỉ nhằm mục đích nghiên cứu y khoa.

Vấn đề phát sinh từ tháng 7 năm nay khi AETC mời thầu cung cấp các mẫu RNA và dịch và mô xương khớp đông lạnh phục vụ cho mục đích nghiên cứu và phải là các mẫu thu thập từ người Nga.

AETC lý giải, do nhà thầu đầu tiên cung cấp cho họ các mẫu lấy từ người Nga nên trong thông báo mời thầu sau đó họ buộc phải thu gom các mẫu cùng nguồn gốc.

Theo Minh Phương (Dân Trí)