Thế giới

Ông Obama và nạn nhân bom nguyên tử cùng tới Hiroshima

Ít nhất 3 người sống sót trong vụ ném bom nguyên tử ở Nhật Bản năm 1945 sẽ đi cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông đến đặt hoa tại đài tưởng niệm ở Hiroshima vào ngày hôm nay 27/5.
 
Ảnh: NHK
 

Theo đài truyền hình NHK, ông Obama sẽ là tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ thăm thành phố bị ném bom nguyên tử này. Dự kiến, người đứng đầu nước Mỹ sẽ đến Hiroshima vào hôm nay, sau khi dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ise-Shima, miền Trung Nhật Bản.

Ông Obama dự kiến thăm Công viên Hòa bình của thành phố và đưa ra thông điệp kêu gọi loại bỏ vũ khí hạt nhân.

Phát biểu với báo giới vào hôm qua 26/5, ông Obama nhấn mạnh việc quân đội Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima ngày 6/8/1945 là một biến cố trong lịch sử thế giới hiện đại.

Tuy xảy ra đã lâu, nhưng theo ông Obama, sự kiện tại Hiroshima khắc lại điều gì đó trong trí tượng tưởng của con người hiện nay.

Tổng thống Mỹ khẳng định chuyến thăm của ông tới Hiroshima sẽ cho thấy những mối đe dọa thực sự và sự cấp bách mà thế giới phải đối phó. Ông đồng thời cho biết thêm hoạt động này cũng nhằm tái khẳng định tầm nhìn chung về một thế giới không vũ khí hạt nhân.

Theo giới phân tích, quyết định của ông Obama nói lên phong cách của Tổng thống đương nhiệm nước Mỹ, bởi kể từ khi Tổng thống Harry S. Truman ra lệnh thả một quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima năm 1945, 11 tổng thống Mỹ đã được bầu lên, và 71 năm trôi qua kể từ đó đến nay không có vị nào đặt chân đến thành phố này.

Theo Tùng Dương (Tiền Phong)Tin mới hơn