Thế giới

Ông Obama cử cố vấn đến gặp ông Tập Cận Bình sau phán quyết

Mỹ và Trung Quốc cần giải quyết những khác biệt một cách thẳng thắn - Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 25.7.

Bà Susan Rice gặp ông Tập Cận Bình.

Bà Rice là quan chức cấp cao nhất của Nhà Trắng thăm Trung Quốc kể từ khi Tòa trọng tài Công ước Luật Biển ra phán quyết vụ kiện của Philippines.

Trong cuộc gặp, bà Rice nói rằng sự phụ thuộc lẫn nhau Mỹ-Trung có nghĩa là thành công của Trung Quốc cũng là lợi ích của Mỹ, và rằng hai nước đã chứng tỏ có thể làm việc cùng nhau trong những vấn đề lớn của thế giới, như biến đổi khí hậu.

"Nhưng đồng thời, chúng ta cũng cần đối mặt với sự khác biệt một cách thẳng thắn và rõ ràng. Chúng tôi tin rằng sự rõ ràng sẽ đem đến sự dự đoán, và sự đoán sẽ đem đến sự ổn định" - bà Rice nói.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, ông cam kết xây dựng mối quan hệ song phương tốt đẹp, "trên cơ sở không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi".

Vấn đề Biển Đông không được đề cập đến trong cả hai bài phát biểu của bà Rice và ông Tập trước giới báo chí.

Trung Quốc đã phản ứng giận dữ với phán quyết của Tòa trọng tài, trong đó bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" ở Biển Đông. Trung Quốc tuyên bố không công nhận phán quyết và cáo buộc Mỹ can thiệp vào khu vực. Trong khi đó, Mỹ kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết và kiềm chế.

Trước đó, trong các cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long và Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì, bà Rice cũng nhắc đến sự khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc, và nhấn mạnh rằng hai bên cần phải kiểm soát khác biệt một cách cẩn trọng.

Chuyến thăm của bà Rice chủ yếu nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama đến Trung Quốc vào tháng 9 để tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20.

Theo V.A (Lao Động)Tin mới hơn