Thế giới

Ông Kim Jong-un dùng ngôn ngữ từ thế kỷ 14 để dọa Trump

Nhiều người dùng tiếng Anh đã phải “chạy khắp nơi tra cứu” khi thấy từ ngữ lạ được ông Kim sử dụng.

ong kim jong-un dung ngon ngu tu the ky 14 de doa trump hinh anh 1

Ngày 22.9 ông Kim Jong-un khiến toàn bộ những người nói tiếng Anh thế giới phải “vò đầu bứt tai” sau khi đưa ra lời đe dọa Tổng thống Mỹ. Người đứng đầu Triều Tiên nói rằng ông Trump là “một lão già Mỹ lẩm cẩm loạn trí”.

Đáng chú ý, từ “dotard-lão già lẩm cẩm” của ông Trump là một từ cổ xưa, có nguồn gốc từ thế kỷ 14. Phát ngôn của ông Kim đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ gọi người đứng đầu nhà nước Triều Tiên là “Người tên lửa” tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ. Không những vậy, ông Trump còn tuyên bố sẽ “hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên” nếu Bình Nhưỡng tiếp tục đe dọa Mỹ và đồng minh.

Lời tuyên bố của ông Kim dài khoảng 500 từ, được đăng tải trên hãng thông tấn KCNA. Ông Kim đã gọi Mỹ và đồng minh là “nhóm gangster thích đùa với lửa” và nói rằng ông Trump “không đủ năng lực để làm tổng chỉ huy tối cao một quốc gia”.

Chủ quản trang từ điển nổi tiếng Merriam Webster cho biết sau khi ông Kim dùng từ “dotard”, số lượng tìm kiếm từ này tăng đột biến. Đây là từ rất cổ xưa và từng được đại văn hào Shakespeare và Tolkien sử dụng.

Một số người đùa rằng Triều Tiên có thể đã sử dụng một cuốn từ điển “lỗi mốt” khi dịch từ tiếng Triều Tiên sang tiếng Anh.

Theo Quang Minh (Dân Việt)Tin mới hơn