Thế giới

Ông Kim Jong-un chỉ đạo phóng tên lửa, phát triển năng lực hạt nhân

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ đạo vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất hôm 5.9 và nhấn mạnh nhu cầu tăng cường sức mạnh hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Lãnh đạo Kim Jong-un chỉ thị quân đội Triều Tiên tăng cường phát triển năng lực hạt nhân

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 6.9 đưa tin lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát và chỉ đạo các đơn vị pháo binh thuộc lực lượng chiến lược của quân đội nhân dân Triều Tiên tiến hành cuộc diễn tập bắn thử tên lửa đạn đạo, theo Yonhap.

Trưa ngày 5.9, trong lúc lãnh đạo các nước G20 đang họp tại thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc), Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo ra biển. Reuters dẫn thông báo của quân đội Hàn Quốc cho biết các tên lửa đã được khai hỏa từ bệ phóng ở huyện Hwangju thuộc tỉnh Bắc Hwanghae, bay về hướng vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Phía Hàn Quốc nói rằng đó là các tên lửa thuộc lớp Rodong tầm trung, bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản, cách đảo Hokkaido khoảng 200 - 250 km về phía tây.

AFP dẫn bản tin của KCNA ngày 6.9 cho hay vụ phóng thử tên lửa đã diễn ra "hoàn hảo" và lãnh đạo Kim Jong-un "rất hài lòng với sự thành công của cuộc diễn tập phóng tên lửa đó".

KCNA khẳng định các đơn vị pháo binh thuộc lực lượng chiến lược của quân đội nhân dân Triều Tiên đã chứng tỏ cho thế giới thấy họ có năng lực mạnh mẽ để tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào kẻ thù bất kỳ lúc nào và từ bất kỳ địa điểm nào. KCNA còn cho biết các đơn vị trên được giao nhiệm vụ đánh vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương một cách bất ngờ.

Thêm vào đó, lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh nhu cầu cần tiếp tục đạt được thêm "các thành tựu tuyệt vời" trong việc tăng cường sức mạnh hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Vụ thử tên lửa của Triều Tiên ngày 5.9 được giới chức Hàn Quốc đánh giá là nhằm phô trương sức mạnh giữa lúc các lãnh đạo G20 đang họp. Ngay sau khi có thông tin về vụ thử, Mỹ và Nhật Bản đã lên án và đề nghị Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc họp bàn. Theo các nguồn tin ngoại giao, Hội đồng bảo an sẽ họp kín trong ngày 6.9 để bàn về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Trong khi đó, cùng ngày tại Lào, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để thảo luận các vấn đề liên quan.

Theo Ngọc Mai (Thanh Niên Online)Tin mới hơn