Thế giới

Ông Kim Jong-un cách chức nhiều tướng sau đàm phán với Hàn Quốc

Lý do ông Kim Jong-un cách chức một số thành viên Quân ủy Trung ương vì “đánh giá sai về Hàn Quốc”
Tin tức từ hãng tin AP cho hay, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa cách chức hàng loạt thành viên cấp cao trong Quân ủy Trung ương thuộc Đảng Lao động vì “đánh giá sai Hàn Quốc”.
 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên trong một cuộc thị sát

 
Ngày 28/8, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đánh giá thỏa thuận 6 điểm nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vừa đạt được ngày 24/8 là một "bước ngoặt", đồng thời bày tỏ sẵn sàng cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.
 
Tại cuộc họp này, ông cũng cách chức một số thành viên Quân ủy Trung ương. Dù KCNA không nêu lý do nhưng các nhà phân tích cho rằng số tướng lĩnh nói trên mất ghế vì “đánh giá sai về Hàn Quốc” và phải chịu trách nhiệm về cuộc đối đầu suýt vượt ra ngoài tầm kiểm soát.
 
Trước đó, Seoul rải loa tuyên truyền dọc biên giới ở tỉnh Gyeonggi để phản đối vụ Bình Nhưỡng đặt mìn ở khu vực phi quân sự (DMZ) làm 2 binh sĩ Hàn Quốc đứt chân hôm 4/8.
 
Triều Tiên được cho là đáp trả bằng cách bắn pháo vào vị trí đặt loa nhưng không gây thiệt hại hoặc thương vong. Tiếp đến, Hàn Quốc nã hàng chục quả đạn pháo về phía Triều Tiên để “cảnh cáo”.
 
Hai bên chấp thuận gặp nhau tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm để giải quyết mâu thuẫn hôm 22/8 và thu được kết quả khả quan. Seoul đồng ý rút hệ thống loa về nước sau khi Bình Nhưỡng “bày tỏ hối tiếc” về vụ nổ mìn ở DMZ - được xem như một lời xin lỗi gián tiếp.
 
 
Theo Thanh Ngọc (Nguoiduatin.vn)