Thế giới

Ông Kerry tố thẳng lên TT Putin chuyện quấy nhiễu ngoại giao

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 27-6 vừa đề cập đến vấn đề sách nhiễu và giám sát các nhà ngoại giao Mỹ tại Moscow – Nga đang tăng lên gần đây với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bà Trudeau cho biết chuyện lực lượng tình báo và cảnh sát Nga liên tục quấy rầy các nhà ngoại giao Mỹ đã diễn ra hơn 2 năm qua nhưng lại không cho biết chi tiết cũng như lý do đề cập vấn đề này với ông Putin.

Ngoài ra, đại sứ quán các nước phương Tây khác cũng lên tiếng về hành vi tương tự đối với những nhà ngoại giao của nước họ ở Moscow, bà Trudeau nói thêm.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 1, Washington từng không công nhận 5 trong số 6 lãnh sự danh dự của Nga nhằm trả đũa cho các hành vi sách nhiễu. Đáp trả, bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ công kích các nhà ngoại giao Nga tại Mỹ và những nước khác.

Khi được hỏi có phải những hành động quấy phá chỉ xảy ra tại Moscow hay không, bà Trudeau trả lời: “Chúng ta không loại trừ khả năng việc sách nhiễu cũng diễn ra ở nhiều nơi. Tôi không có thông tin chi tiết về các nước khác”.

Bất chấp mối quan hệ hợp tác trong thỏa thuận hạt nhân Iran, căng thẳng giữa Washington và Moscow đang leo thang kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và liên tục ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Bảo Hạnh (Nld.com.vn)Tin mới hơn