Thế giới

Ông Gorbachev nói gì về quyết định tái tranh cử của Tổng thống Putin?

Nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên bang Xô viết Mikhail Gorbachev đã bày tỏ quan điểm về quyết định tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 của đương kim Tổng thống Vladimir Putin trong bối cảnh quốc tế phức tạp như hiện nay.
Ông Gorbachev nói gì về quyết định tái tranh cử của Tổng thống Putin?
Cựu lãnh đạo Liên Xô Gorbachev (trái) và Tổng thống Putin (Ảnh: CNews)

“Nga đang đối mặt với nhiều vấn đề trong bối cảnh hiện tại và tình hình quốc tế cũng rất phức tạp. Điều này sẽ dẫn đến phản ứng tự nhiên của mọi người, đó là hành động an toàn và đưa ra quyết định một cách cẩn trọng”, cựu lãnh đạo 87 tuổi của Liên Xô Mikhail Gorbachev chia sẻ với RIA Novosti khi được hỏi về quyết định tái tranh cử của đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

“Hiện tại ông Putin đang là nhà lãnh đạo nhận được sự ủng hộ của người dân và cần phải tính đến yếu tố này. Tôi cho rằng đây chính là mục tiêu mà chúng ta hướng đến - đó là xu hướng ủng hộ của mọi người. Tôi thấy ông Putin không xem nhẹ vấn đề này. Ông ấy hiểu rằng trách nhiệm là rất lớn”, ông Gorbachev nói thêm.

Theo cựu lãnh đạo Liên Xô, tất cả người dân Nga, từ giới trí thức cho tới những người lao động, đều đang có chung một lập trường, đó là Tổng thống Putin nên tiếp tục công việc thêm một nhiệm kỳ nữa. Từng chứng kiến sự sụp đổ của Liên bang Xô viết trước đây, ông Gorbachev thừa nhận bản thân ông là người ủng hộ nguyên tắc luân phiên quyền lực. Tuy nhiên, trong bối cảnh chính trị phức tạp như hiện tại, tốt hơn hết là người dân Nga không nên đưa ra những quyết định vội vàng.

“Tất nhiên, vẫn cần phải mở đường cho các thế hệ (lãnh đạo) mới, đó là nguyên tắc rất quan trọng. Nhưng cũng có những giai đoạn trong lịch sử và trong cuộc sống, chúng ta phải điều chỉnh để không bị mất phương hướng cũng như để đưa ra những lựa chọn đúng đắn. Tôi nghĩ trong tình hình hiện nay, chúng ta đang trải qua thời kỳ mà câu khẩu hiệu phải là “không nóng vội”. Chúng ta hãy cân nhắc tất cả mọi thứ. Tôi nghĩ đó là lý do khiến ông Putin phải mất một thời gian dài mới chính thức công bố quyết định (tái tranh cử)”, cựu lãnh đạo Liên Xô nói thêm.

Đây không phải lần đầu tiên ông Gorbachev lên tiếng ủng hộ Tổng thống Putin và ca ngợi những thành tựu của ông Putin trên cương vị lãnh đạo nước Nga. Năm 2014, ông Gorbachev từng nhắc người dân Nga phải luôn nhớ rằng chính Tổng thống Putin là người đã cứu nước Nga khỏi bị sụp đổ, và việc ông Putin xây dựng nước Nga thành một quốc gia có chủ quyền và thống nhất như ngày nay là một “thành tựu lịch sử”.

Sau nhiều đồn đoán của dư luận, tới ngày 6/12 vừa qua, Tổng thống Putin đã công bố quyết định tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 4. Các kết quả khảo sát gần đây cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Putin đều trên 80%.

Ông Putin giữ chức tổng thống trong hai nhiệm kỳ trước khi trở thành thủ tướng vào năm 2008. Ông tiếp tục tái đắc cử tổng thống vào năm 2012. Giới quan sát cho rằng với tỷ lệ ủng hộ luôn ở mức cao, ông Putin có thể dễ dàng tái đắc cử nhiệm kỳ 4 dự kiến diễn ra vào ngày 18/3 năm sau.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)
Tin mới hơn