Thế giới

Ông Duterte yêu cầu cảnh sát Philippines tiếp tục chống ma túy

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte một lần nữa yêu cầu lực lượng cảnh sát nước này tiếp tục tham gia cuộc chiến chống ma túy vốn nhận được nhiều chỉ trích.

Ông Duterte đưa ra yêu cầu trên sau khi chỉ trích các tổ chức nhân quyền đã lên án cuộc chiến chống ma túy do chính ông khởi xướng.

"Các người nên xuống địa ngục. Tôi không muốn người Philippines bị lừa trong suốt khoảng thời gian tôi nắm chức", tổng thống Philippines nói với các tổ chức nhân quyền trong ngày 6/12.

Ông Duterte yêu cầu cảnh sát Philippines tiếp tục chống ma túy
Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: Getty.

Trong khi đó, người phát ngôn của tổng thống, ông Harry Roque, cho biết ông Duterte đã thông qua yêu cầu cho phép lực lượng cảnh sát tái tham gia cuộc chiến chống ma túy sau khi có "sự kêu gọi từ công chúng".

Trước đó, tổng thống Philippines đình chỉ mọi hoạt động của cảnh sát trong cuộc chiến chống ma túy sau khi người dân lên tiếng phản đối cuộc chiến bạo lực và đẫm máu. Tình hình tội phạm buôn bán và sử dụng ma túy được cho là đã tăng trở lại trong thời gian qua.

Trước đó, hồi cuối tháng 11, nhà lãnh đạo Philippines cho rằng 2.000 nhân viên của Cơ quan Chấp pháp về Ma túy Philippines (PDEA) không đủ năng lực để thực hiện công việc và bày tỏ mong muốn lực lượng cảnh sát tiếp tục tham gia chống ma túy.

Ông Duterte yêu cầu cảnh sát Philippines tiếp tục chống ma túy
Số lượng người chết vì cuộc chiến chống ma túy ở Philippines trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10/2017. Đồ họa: IBTimes.

Tổng thống 72 tuổi đã đắc cử vào năm ngoái với lời cam kết sẽ loại trừ ma túy khỏi xã hội Philippines bằng cách phát động chiến dịch trấn áp mạnh tay chưa từng có. Các nhà hoạt động cho biết 100.000 người có thể chết trong chiến dịch này.

Lần đầu ông Duterte ra lệnh ngừng hoạt động của cảnh sát trong cuộc chiến chống ma túy là vào tháng 1. Không lâu sau đó, ông khôi phục vai trò của lực lượng 165.000 cảnh sát với chiến dịch "Súng hai nòng". Tới tháng 10, tổng thống lại tuyên bố PDEA sẽ nắm trách nhiệm chủ chốt trong cuộc chiến ma túy khi những chỉ trích và phản đối nổ ra, nhất là sau vụ 3 thiếu niên bị giết hại, nghi là do cảnh sát.

Theo Thế Long (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn