Thế giới

Ông Duterte: Tôi không là độc tài thì Philippines không bao giờ tiến bộ

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố nếu ông không hành động như một nhà độc tài thì Philippines sẽ trì trệ và không bao giờ được cải thiện.
Ông Duterte: Tôi không là độc tài thì Philippines không bao giờ tiến bộ
Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuter

Các nhà lãnh đạo phe đối lập lên tiếng chỉ trích đề xuất của Tổng thống Duterte sửa đổi hiến pháp Philippines. Hiện tại, quyền lực hành pháp, lập pháp và tư pháp của mỗi bang bị giới hạn trong chính quyền trung ương, nhưng đề xuất của ông Duterte nhằm chuyển sang hệ thống liên bang.

"Nếu các vị nói tôi là độc tài thì tôi thực sự là một nhà độc tài. Nếu tôi không hành động như một nhà độc tài thì xin lỗi, sẽ không có gì xảy ra với đất nước này cả" - tờ The SunStar Manila dẫn lời ông Duterte phát biểu trong một cuộc họp ở Visayan hôm 8.2.

Ông Duterte đưa ra bình luận trên khi nói chuyện với một nhóm nổi dậy của những người cộng sản cũ, nhấn mạnh rằng phong cách lãnh đạo của ông là cần thiết nhằm duy trì sự tiến bộ và tăng trưởng của đất nước.

"Điều đó là đúng. Nếu tôi không hành động như một độc tài - phong cách của tôi bây giờ, thì chẳng có điều gì xảy ra với đất nước này cả. Tôi phải hành động như độc tài. Bên cạnh đó, các bạn đã chọn tôi làm tổng thống của các bạn. Vậy tại sao các bạn không đi theo tôi khi mọi giấc mơ của tôi là dành cho các bạn?" - ông Duterte đặt câu hỏi.

Các nhà phê bình từ lâu đã cáo buộc ông Duterte có khuynh hướng độc đoán, qua những lời nói thẳng thừng, hiếu chiến với những người đối lập và lập trường cứng rắn về ma túy.

Ông Duterte cũng bị chỉ trích mạnh mẽ vì tuyên bố thiết quân luật ở đảo Mindanao trong cuộc nổi dậy của phiến quân Hồi giáo tại thành phố Marawi vào năm ngoái.

Những bình luận của ông Duterte được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Philippines kỷ niệm lần thứ 32 Cách mạng quyền lực nhân dân Edsa, 22-25.2.1986, cuộc cách mạng đã lật đổ chế độ độc tài Macros.

Tuy nhiên, ông Duterte từng tuyên bố rằng ông không có ý định trở thành một nhà độc tài, đồng thời kêu gọi mọi người tránh xa bất kỳ chế độ độc tài nào. Ông thậm chí đã ra lệnh cho cảnh sát và quân đội xử bắn ông nếu ông kéo dài nhiệm kỳ tổng thống - kết thúc vào năm 2022 - dù chỉ một ngày.

Theo Vân Anh (Lao Động)