Thế giới

Ông Duterte tiết lộ cuộc sống trong dinh Tổng thống Philippines

Dù sống trong dinh Tổng thống sạch sẽ và biệt lập, ông Duterte vẫn không thể ngủ được nếu không có màn.

Bà Avanceña và ông Duterte chia sẻ, duy trì cuộc sống bình thường trong tháng đầu tiên ông Duterte lên làm Tổng thống là cả một sự nỗ lực.

Sáng 26/7, một nhóm phóng viên đã được phép vào thăm dinh thự Bahay Pangarap trong công viên Malacanang, nơi ở chính thức của Tổng thống Duterte.

Ông Duterte tiết lộ cuộc sống trong dinh Tổng thống Philippines - Ảnh 1.
Dinh thự Bahay Pangarap nhìn từ bên ngooài.

Quang cảnh bên trong Bahay Pangarap (hay như ông Duterte gọi là Bahay Pagbabago), vẫn làm người ta cảm thấy như thể đó là một phòng khách sạn, vừa có người tới nghỉ được vài tuần. Dinh thự không có nhiều dấu ấn cá nhân, và được đội ngũ nhân viên lau dọn hàng ngày.

Ông Duterte tiết lộ cuộc sống trong dinh Tổng thống Philippines - Ảnh 2.
Quang cảnh bên trong dinh thự.

Tới giờ ông Duterte vẫn chưa trang hoàng nhiều lắm. Và ông nói về người chủ cũ của Bahay Pangarap như sau: "Ông Aquino rất giản dị. Ông ấy bày biện khá đơn giản dù có trong tay nhiều nguồn lực".

Theo khuyến cáo, giới truyền thông chỉ được phép chụp ảnh phòng khách và khu vực bên ngoài vì lí do an ninh.

Ông Duterte tiết lộ cuộc sống trong dinh Tổng thống Philippines - Ảnh 3.
Phòng khách của Bahay Pangarap.

Một chiếc màn trắng mới mắc đang buông trên giường Tổng thống. Những người thân quen với Duterte đều biết rằng ông không thể ngủ mà không có màn. Đó là thói quen ông không bỏ được dù đã vào ở trong dinh thự mới, phòng có điều hòa và cách biệt với bên ngoài.

Bà Avanceña cho hay, chiếc màn chống muỗi được đặt làm ở thành phố Davao là cách để giúp chồng bà thích nghi với cuộc sống mới.

"Bởi đó là thứ quen thuộc với ông ấy. Thậm chí tôi còn phải bảo đầu bếp ông ấy thích ăn gì, để ít nhất chúng tôi có thể giảm bớt những thứ ông ấy cần phải thích nghi. Ông ấy vốn đã phải bước ra khỏi không gian quen thuộc của mình rồi".

Máy chạy bộ và sách

Bản thân bà Avanceña cũng đang tập quen với cuộc sống ở Bahay Pangarap. Bà mới ngủ tại đây 3 đêm, 2 đêm đầu còn không ngủ nổi vì "lạ nhà". Kitty, cô con gái của bà và ông Duterte, thậm chí còn chưa đặt chân vào nơi này.

Ông Duterte tiết lộ cuộc sống trong dinh Tổng thống Philippines - Ảnh 4.
Bà Honeylet Avanceña - người vợ ông Duterte đang sống chung, không hôn thú.

Mô tả cuộc sống từ khi làm Tổng thống, ông Duterte bảo, đó là một chuỗi "ăn - ngủ -làm việc" lặp đi lặp lại.

Để thư giãn, Tổng thống Philippines cho biết ông tập thể dục trên chiếc máy chạy bộ mà ông cất công đem từ Davao tới: "Máy chạy bộ vừa được chuyển đến. Tôi mới dùng được một tiếng đồng hồ, chỉ đi bộ nhanh thôi".

Ông Duterte tiết lộ cuộc sống trong dinh Tổng thống Philippines - Ảnh 5.
Tổng thống Duterte trong lễ cầu an tại "nhà mới".

Một cuốn "Vạc châu Á: Biển Đông và sự kết thúc của một Thái Bình Dương ổn định" của Robert Kaplan được đặt bên cạnh chiếc tivi màn hình phẳng trong phòng ngủ của Duterte. Ông cho biết, ông đang đọc cuốn sách này để tìm hiểu thêm về Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tới giờ, ông Duterte vẫn chưa một lần sử dụng bể bơi. Phòng tắm ở Bahay Pangarap thì lớn hơn ở nhà ông tại Davao.

Ông Duterte tiết lộ cuộc sống trong dinh Tổng thống Philippines - Ảnh 6.
Bể bơi bên ngoài dinh thự.

Một hình thức giải trí khác của Tổng thống Philippines là mời bạn bè tới dinh thự và trò chuyện suốt đêm, vợ ông cho biết. Mặc dù vậy, bà vẫn tỏ ra lo lắng cho chồng. Dù gì, ở tuổi 71, ông Duterte cũng là vị Tổng thống cao tuổi nhất của Philippines.

"Bạn bè của ông ấy thì quen rồi, nhưng ông ấy vẫn đang phải cố gắng rất nhiều".

Lẩn trốn lực lượng an ninh

Về phần mình, bà Avanceña và con gái Kitty cũng phải thích nghi với cuộc sống mới. Từ chỗ không mấy ai biết tới, giờ họ lại phải đối mặt với một cuộc sống bị nhiều người để ý.

Kitty đặc biệt không thoải mái khi lúc nào cũng có 2 nhân viên an ninh theo sát trong căng-tin trường học.

Họ "ngán ngẩm" với tình trạng này tới mức đã 2 lần phải tìm cách lẩn trốn khỏi các nhân viên an ninh được bố trí cho mình.

Ông Duterte tiết lộ cuộc sống trong dinh Tổng thống Philippines - Ảnh 7.
Bà Avanceña và con gái Kitty.

"Chúng tôi đã trốn an ninh 2 lần rồi. Tôi lái xe đưa Kitty đi khỏi", bà Avanceña cho biết, bà đưa Kitty tới trung tâm thương mại, nơi ưa thích của cô con gái.

Sau đó, người đứng đầu lực lượng này phải giải thích cho bà Avanceña về tầm quan trọng của công tác bảo an, đặc biệt đối với Kitty. Cuối cùng, bà cũng nguôi ngoai. Bà Avanceña nói, không phải bà ác cảm với an ninh vì từng đôi co với họ, mà bởi ấn tượng họ tạo ra cho người dân Davao.

"Trước mặt người dân Davao, tôi rất ngại bởi có quá nhiều nhân viên an ninh. Họ không quen với hình ảnh đó. Trước đây, làm gì có ai đi cùng chúng tôi".

Theo Thi Anh (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn