Thế giới

Ông Duterte muốn Philippines bớt phụ thuộc Mỹ?

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 13-9 tuyên bố đang xem xét việc mua vũ khí từ Nga và Trung Quốc cũng như chấm dứt hoạt động tuần tra chung với lực lượng Mỹ ở biển Đông.

Binh sĩ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung Ảnh: REUTERS
Binh sĩ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung Ảnh: REUTERS

Trang Bloomberg nhận định những phát biểu trên được xem là dấu hiệu cho thấy ông Duterte muốn giữ khoảng cách với hiệp ước quốc phòng Philippines - Mỹ có hiệu lực từ năm 1951 và đưa đất nước thoát khỏi sự phụ thuộc vào Washington. Thêm vào đó, một số nhà phân tích nhận định động thái chấm dứt tuần tra chung với Mỹ cho thấy Tổng thống Duterte có ý địnhcải thiện mối quan hệ với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Jon Grevatt, nhà phân tích công nghiệp quốc phòng tại tuần báo quốc phòng IHS Jane’s ở Bangkok - Thái Lan, dự báo Mỹ sẽ có động thái ngoại giao để ngăn Philippines mua vũ khí từ Trung Quốc.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (Thụy Điển), vũ khí Mỹ chiếm khoảng 75% lượng vũ khí nhập khẩu của Philippines kể từ năm 1950. Dù vậy, ông Duterte giờ đây nhấn mạnh Manila muốn mua vũ khí giá rẻ và phù hợp với cuộc chiến chống lại các phần tử nổi dậy, bọn khủng bố trong nước. Ngoài ra, theo nhà lãnh đạo Philippines, các thỏa thuận vũ khí phải “minh bạch” và “không kèm theo điều kiện ràng buộc”.

Theo Lục San (Nld.com.vn)