Thế giới

Ông Donald Trump từ chối bảo vệ nước NATO nào 'không chịu trả tiền'

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trước những người ủng hộ tại một cuộc biểu tình ở Florida, Mỹ sẽ không bảo vệ trước nguy cơ từ Nga, những nước NATO nào "không chịu chi trả" cho sự hiện diện của họ trong Liên minh.
Ông Donald Trump từ chối bảo vệ nước NATO nào không chịu trả tiền
Mỹ từ chối bảo vệ nước NATO không chịu "trả tiền". 

"Tôi đề xuất rằng nếu họ không trả tiền, họ sẽ không có mặt ở đây. Và vì điều đó tôi bị giới truyền thông chỉ trích, họ nói Donald Trump thô lỗ với các đồng minh của mình. Thế còn việc họ bất lịch sự với chúng ta, nếu họ không chịu chi thì sao?" - Tổng thống Mỹ nói.

"Ví dụ, có một quốc gia không chịu trả các chi phí, sau đó quốc gia này trở nên hung hăng với một nước khác, (chẳng hạn với Nga), thì không lẽ chúng ta rơi vào cuộc Chiến tranh thế giới thứ ba vì một quốc gia không chịu trả tiền?" - Sputnik dẫn lời ông Donald Trump bổ sung.

Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại cuộc nói chuyện với Thủ tướng Đức Angela Merkel, mà ông thuyết phục việc Đức tăng phần đóng góp cho NATO.

"Chúng ta bảo vệ họ, có 40.000 binh sĩ ở Đức, không ai biết về điều đó! Tôi nói với bà Merkel: Hãy đưa cho chúng tôi một ít thôi. Bà Merkel trả lời: Donald, người dân Đức sẽ không thích đâu. Tôi nói bà biết đấy, người Mỹ cũng không thích điều này" - Tổng thống Donald Trump nói.

Mỹ cung cấp phần lớn ngân sách hoạt động của NATO. Ông Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích Liên minh và yêu cầu các đồng minh trả tiền nhiều hơn cho sự an toàn của họ.

Theo Tuyên bố Thượng đỉnh Wales 2014 của NATO, các nước thành viên NATO cần theo đuổi mục tiêu chi 2% GDP cho NATO trong vòng 1 thập kỷ. Hiện tại mới chỉ có 5 nước là Estonia, Hy Lạp, Ba Lan, Mỹ và Anh đạt được mục tiêu này.

NATO đã tăng cường hiện diện tại Đông Âu và vùng Baltic kể từ cuộc khủng hoảng Ukraina năm 2014, viện dẫn lý do vì Nga can thiệp vào cuộc xung đột này. Trong khi đó, Nga nhiều lần phủ nhận bất kỳ liên quan nào trong cuộc khủng hoảng, tuyên bố những hành động của NATO mang tính khiêu khích và gây bất ổn.

Theo N.V (Lao Động)
Tin mới hơn