Thế giới

Ông Berlusconi trắng án bê bối tình dục

Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi hôm 10-3 được tuyên bố trắng án về cáo buộc quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên và lạm dụng vị thế chính trị bản thân để che đậy vụ việc.

Bồi thẩm đoàn tại tòa án cấp cao ở thủ đô Rome đã mất hơn 9 giờ để đưa ra quyết định trên. Tòa án này cho biết quyết định trên dựa theo bản án được đưa ra bởi tòa phúc thẩm hồi tháng 7 năm ngoái.
 
Trước đó,vào năm 2013 tòa án sơ thẩm đã tuyên án 7 năm tù và cấm tham gia chính trường nhằm vào ông Berlusconi nhưng sau đó bản án này đã bị tòa phúc thẩm bác bỏ.
 

Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi được tuyên bố trắng án.


Quan chức 79 tuổi đã tỏ ra hài lòng với phán quyết này, đồng thời khẳng định rằng vụ án này là một âm mưu của lực lượng cánh tả nhằm loại bỏ ông khỏi chính trường nước Ý. Tuy ông vẫn bị cấm quay trở lại văn phòng cho đến năm 2019 nhưng vẫn đang cố gắng duy trì kỷ luật đảng Forza Italia đối lập của ông.

Vụ bê bối tình dục nói trên xoay quanh nghi vấn Karima El Mahroug, một vũ công hộp đêm, từng tham gia vào bữa tiệc tại nhà riêng của ông Berlusconi vào năm 2010 khi cô chỉ mới 17 tuổi. Vào thời điểm đó, ông Berlusconi đang là thủ tướng và bị cáo buộc mua dâm trẻ vị thành niên. Khi đó, tòa án khẳng định ông Berlusconi biết được tuổi thật của El Mahroug và dùng quyền lực của mình yêu cầu cảnh sát thả người khi cô gái này bị bắt vì tình nghi trộm cắp.

Hôm 8-3 ông Berlusconi cũng đã mãn hạn lao động công ích một năm tại nhà dưỡng lão vì tội danh gian lận thuế. Mọi chuyện tưởng chừng êm đẹp nhưng cựu thủ tướng này vẫn đang vướng vào một số tranh cãi pháp lý khác, bao gồm cáo buộc hối lộ một nghị sĩ đảng đối thủ.

Tại Ý, mại dâm là hoạt động hợp pháp nhưng mua dâm trẻ vị thành niên là phạm pháp.
 
Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)