Thế giới

Obama: Hành động của Trump đẩy Mỹ đến chiến tranh ở Trung Đông

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thể hiện sự bất bình trước việc người kế nhiệm Donald Trump hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.
Obama: Hành động của Trump đẩy Mỹ đến chiến tranh ở Trung Đông
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tin rằng ông Trump đang mắc sai lầm nghiêm trọng.

Thỏa thuận hạt nhân mà Mỹ và phương Tây ký với Iran năm 2015 là thành quả của 2 năm đàm phán dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Ông Trump từ lâu muốn rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và Tổng thống Mỹ đã hủy bỏ hoàn toàn thỏa thuận vào ngày 8.5, áp dụng trở lại toàn bộ các lệnh cấm vận nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, đây là ngày mà Mỹ đã không giữ lời, tự mình cô lập trước các đồng minh phương Tây, đặt Israel vào tình thế khó khăn, khiến Iran ngày càng cứng rắn hơn và đặc biệt là khiến Mỹ rất khó đạt được bất cứ thỏa thuận quốc tế nào trong tương lai.

“Không cần những lời lẽ hùng hồn. Thực tế đã nói lên điều đó. Thay vì xây dựng các biện pháp xác minh, quyết định này lại vứt bỏ hoàn toàn thỏa thuận và khiến cho thế giới trở lại vạch xuất phát mà Mỹ từng đối mặt cách đây vài năm”, ông Kerry nói.

Ngay trước khi tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân, ông Trump cũng đăng lời chỉ trích cựu Ngoại trưởng Kerry: “John Kerry đã làm hỏng vấn đề. Hãy tránh xa khỏi thỏa thuận, ông đang làm tổn hại đến đất nước”.

Đáp trả lại, ông Kerry cho rằng các nước châu Âu vẫn có thể cứu vãn thỏa thuận hạt nhân. “Những tác động tiêu cực từ quyết định này còn tùy thuộc vào việc các cường quốc châu Âu có cứu vãn thỏa thuận hay không và cách Iran sẽ phản ứng”.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thì đăng tải tuyên bố dài nhất kể từ khi rời nhiệm sở. Ông Obama cảnh báo một cuộc chiến tranh đang đến gần và đây là kết quả của người kế nhiệm Donald Trump.

“Quyết đỉnh rút Mỹ khỏi thỏa thuận trong khi Iran không vi phạm bất cứ điều khoản nào là sai lầm nghiêm trọng”, ông Obama cảnh báo. “Mỹ giờ đây sẽ phải đối mặt với việc Iran chế tạo vũ khí hạt nhân hoặc phát động chiến tranh ở Trung Đông”.

“Chúng ta biết nếu Iran sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ nguy hiểm đến mức nào. Không chỉ đe dọa đồng minh Mỹ mà điều này còn tác động đến cả an ninh quốc gia Mỹ, kéo theo một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu”, ông Obama nói.

Cựu Tổng thống Mỹ cảnh báo: “Nếu chúng ta không còn kiên trì với thỏa thuận hạt nhân thì chúng ta sẽ phải sống chung với mối đe dọa thường trực hoặc phải tham chiến để ngăn chặn nó”.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)
Tin mới hơn