Thế giới

Obama cảnh báo Trung Quốc sẽ lãnh hậu quả ở Biển Đông

Tổng thống Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ phải lãnh “hậu quả” nếu tiếp tục những hành động gây hấn tại Biển Đông.

obama canh bao tq se lanh hau qua o bien dong hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 5.9 đã cảnh báo Trung Quốc sẽ phải lãnh “hậu quả” nếu như Bắc Kinh không ngừng các hành động gây ấn ngày càng gia tại khu vực Biển Đông, khiến các quốc gia láng giềng cảm thấy bất an.

“Một phần thông điệp tôi cố gắng gửi tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là Mỹ tới hội nghị G20 với vị thế cường quốc và một phần vì nhún nhường”, ông Obama nói với hãng tin CNN. “Chúng tôi tự nguyện tuân theo các quy định và quy tắc quốc tế, không phải bởi vì chúng phải thực hiện điều đó mà bởi vì chúng tôi nhận thấy rằng, việc xây dựng trật tự thế giới vững chắc lâu dài nằm trong lợi ích của chúng tôi và nó cũng sẽ là lợi ích của Trung Quốc”.

Tuyên bố mới nhất của ông Obama là nằm đạt được mục tiêu giảm tối đa sự ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực khi Mỹ đang chuyển hướng sang châu Á, cũng như xoa dịu căng thẳng ngoại giao gần đây với đồng minh quan trọng Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trước đó cáo buộc Washington đối xử với Manila như một nước thuộc địa và có những lời nói đả kích người đồng nhiệm Mỹ. Sự việc đã khiến ông Obama đã thông báo hủy gặp ông Duterte.

Biển Đông chiếm hơn 40% lưu lượng thương mại đường biển toàn thế giới và khu vực này cũng có trữ lượng khí tự nhiên và dầu mỏ ngoài khơi lớn nhất thế giới. Nhưng việc Trung Quốc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo và gia tăng hoạt động quân sự tại Biển Đông khiến tình hình khu vực căng thăng và phức tạp.

Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc cố ý vi phạm luật pháp quốc tế và phá hoại ổn định trong khu vực khi Bắc Kinh gia tăng hành động gây ấn tại khu vực Thái Bình Dương.

“Chúng tôi thấy Trung Quốc vi phạm các quy định và quy tắc quốc tế trong một số vụ việc tại Biển Đông hay cách hành xử của họ về chính sách kinh tế. Chúng tôi đã chỉ cho họ biết những hậu quả sẽ xảy ra”, ông Obama nói.

Theo Huy Phong (Dân Việt)Tin mới hơn