Thế giới

Obama cảnh báo "hỗn loạn" hậu Brexit

Ngày 28/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama, người ủng hộ Anh ở lại EU, cảnh báo sự rối loạn trên thị trường tài chính và các vấn đề toàn cầu sau cuộc bỏ phiếu Anh tách khỏi EU.

"Hậu Brexit, châu Âu và thế giới chắc chắn sẽ có một chút rối loạn, như thể bằng cách nào đó Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tan rã và mỗi quốc gia vội vã tìm cho mình một góc riêng. Nhưng thực tế diễn ra không phải như vậy", ông chủ Nhà Trắng phát biểu.

Obama canh bao 'hon loan' hau Brexit hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

Brexit đã tác động không nhỏ tới thị trường tài chính thế giới và khiến Thủ tướng Anh David Cameron phải tuyên bố từ chức. Các quan chức thuộc chính quyền Obama khẩn trương lo khắc phục hậu quả chính trị và kinh tế với các đối tác của họ ở châu Âu.

Ông Obama, người từng bị chỉ trích vì can thiệp vào công việc nội bộ của Anh hồi đầu năm khi kêu gọi người dân Anh ủng hộ việc nước này ở lại Liên minh châu Âu (EU), cho biết các cử tri đã phản ứng với EU một cách thái quá và "không có sự đồng thuận cần thiết".

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 24/6 về việc Anh đi hay ở lại EU cho thấy, 52% người dân trong tổng số 46,5 triệu cử tri muốn nước này rời khối. Đây là cuộc trưng cầu vốn gây chia rẽ nước Anh trong suốt những tháng qua, trong khi cả thế giới và Liên minh châu Âu phải nín thở.

Việc Anh rời khỏi EU là cú giáng mạnh với liên minh kinh tế chính trị lớn nhất thế giới hiện nay với gần nửa tỷ người. Đồng Bảng Anh trong ngày 24/6 đã rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 31 năm qua. Điều này cũng sẽ tác động mạnh tới thị trường thế giới và trùm tài phiệt George Soros cảnh báo tình cảnh sẽ còn tệ hại hơn ngày thứ 4 đen tối mà nước Anh từng trải qua hồi đầu những năm 1990.

Theo Tống Hoa (Zing.vn)Tin mới hơn