Thế giới

NYT: Tổng thống Trump lệnh cho BQP Mỹ tính phương án rút bớt quân khỏi Hàn Quốc

Trước đó, Seoul cho rằng, quân Mỹ nên ở lại Hàn Quốc dù hiệp ước hòa bình được ký kết giữa hai miền Triều Tiên
NYT: Tổng thống Trump lệnh cho BQP Mỹ tính phương án rút bớt quân khỏi Hàn Quốc
Quân đội Mỹ huấn luyện ở Hàn Quốc. Ảnh: EPA

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc chuẩn bị các phương án nhằm giảm số lượng quân Mỹ ở Hàn Quốc, New York Times dẫn nguồn tin giấu tên cho hay.

Theo NYT, việc giảm bớt quân Mỹ ở Hàn Quốc không phải nhằm "mặc cả" trong hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết, nếu một hiệp ước hòa bình được ký kết giữa hai miền Triều Tiên thì sự hiện diện của 28.500 lính Mỹ trên bán đảo Triều Tiên sẽ không còn cần thiết nữa. 

Dù vậy, các quan chức nhận định: Việc Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Hàn Quốc khó có thể xảy ra. 

Ông Trump vốn đã nghĩ đến chuyện rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc vì cho rằng nước Mỹ không được bù đắp thỏa đáng cho chi phí mà họ bỏ ra để duy trì lực lượng này, vì các binh lính chủ yếu bảo vệ Nhật Bản và vì quân Mỹ đã đồn trú ở đó nhiều thập kỷ mà không thể ngăn cản Triều Tiên trở thành mối đe dọa hạt nhân.

Ông Trump từng nói, Mỹ nên tính đến chuyện giảm quân ở Hàn Quốc nếu Hàn Quốc không gánh vác thêm một phần chi phí.

Về phần mình, mới đây, Seoul đã tuyên bố, vấn đề quân Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc không liên quan tới bất cứ hiệp ước hòa bình nào giữa hai miền và lính Mỹ nên ở lại dù thỏa thuận được ký kết.

Theo Thi Anh (Soha/Thời Đại)
Tin mới hơn