Thế giới

Nữ tướng "ngã ngựa" hé lộ băng đảng "ghê gớm hơn Lệnh Kế Hoạch"

Một nữ Thiếu tướng quân đội Trung Quốc được cho là mới "ngã ngựa" có thể là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sắp giáng đòn mạnh hơn vào các "băng nhóm" trong quân đội nước này.
Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, Phó Cục trưởng Cục Thông tin Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ Trung Quốc Đổng Vưu Tâm mới đây đã bị nhà chức trách nước này "song quy" vì dính líu đến hành vi nhận hối lộ.
 
"Song quy" là một hình thức đặc biệt mà cơ quan chức năng Trung Quốc áp dụng, trong đó các đối tượng - khi chưa có lệnh bắt chính thức - được cách ly để phục vụ công tác thẩm vấn, điều tra.
 
Nếu thông tin trên được cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc xác nhận thì bà Đổng sẽ chính thức trở thành nữ Thiếu tướng thứ 2 bị Bắc Kinh xử lý, sau cựu Bí thư Ủy ban kỷ luật ĐH Kỹ thuật Thông tin Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) Cao Tiểu Yến.
 
Bà Cao bị các nhà điều tra quân sự bắt giữ và khám xét nhà riêng hôm 27/11/2014.
 

Thiếu tướng quân đội Trung Quốc Đổng Vưu Tâm

 
Trang Đa Chiều tiết lộ, Đổng Vưu Tâm dính líu đến việc nhận hối lộ số tiền khoảng 7.000.000 NDT (hơn 24.5 tỷ VNĐ).
 
Trong giai đoạn làm việc tại Sở 61 Bộ tổng tham mưu quân đội Trung Quốc (tức Sở nghiên cứu thông tin) từ 2007-2011, bà này được cho là đã gia nhập "bang Hà Nam" và nhận được sự "nâng đỡ" của tướng Cốc Tuấn Sơn, qua đó được thăng hàm Thiếu tướng.
 
Cốc là cựu phó Chủ nhiệm Tổng cục hậu cần của PLA, đồng thời là "tâm phúc" của cựu phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu - "hổ béo" đã qua đời hồi tháng 3 do bệnh ung thư.
 
Theo Đa Chiều, trong quá trình điều tra, Cốc Tuấn Sơn đã khai nhận với Bắc Kinh về "bang Hà Nam" - một "tập thể quan chức" câu kết với nhau để thực hiện hành vi tham nhũng.
 
"Bang Hà Nam" đúng như tên gọi, có thành phần chủ chốt là những quan chức trong quân đội có quân tịch ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc như Cốc Tuấn Sơn.
 
Đa Chiều cho biết, ngoài tướng Cốc, còn nhiều sĩ quan "quê ở Hà Nam" khác đã thăng tiến nhanh chóng sau khi gia nhập hội này, điển hình như phó Đô đốc Hải quân đã "ngã ngựa" Vương Thủ Nghiệp.
 
Sau khi bị bắt hồi tháng 3/2006, cựu Trung tướng này bị báo chí Trung Quốc vạch trần là một quan chức hủ bại và có "lòng tham không đáy".
 
Tạp chí Viêm Hoàng Xuân Thu (Trung Quốc) đầu năm 2015 cũng tiết lộ, Vương từng được chính một số "quan chức cao cấp của PLA ở Trung ương" gọi điện xuống Tổng cục hậu cần để yêu cầu đề bạt.
 
Sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, ông Tập Cận Bình đã khởi động chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ đập ruồi" và nhiều lần nhấn mạnh sẽ tấn công vào nạn "bè nhóm", "chủ nghĩa băng đảng" ở Trung Quốc.
 
Tệ nạn này từng khiến truyền thông Trung Quốc chấn động sau khi "hổ béo" Chu Vĩnh Khang "ngã ngựa", với hàng loạt băng nhóm quan chức thân cận với Chu bị "khui" ra như "bang dầu khí", "bang thư ký", bang Tứ Xuyên"...
 

Tướng Cốc Tuấn Sơn từng là 1 thành viên của "bang Hà Nam"

 
Băng nhóm trong quân đội nguy hiểm hơn "đế chế kim tiền" của Lệnh Kế Hoạch
 
"Hổ lớn" bị Bắc Kinh xử lý tiếp sau Chu Vĩnh Khang chính là cựu Chánh văn phòng Trung ương Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch. Ông Lệnh bị tuyên bố "ngã ngựa" hôm 22/12/2014.
 
Theo Phượng Hoàng, bên cạnh việc lấy gia tộc họ Lệnh làm trọng tâm để bành trướng "bản đồ tài lộc", Lệnh Kế Hoạch còn mưu đồ thiết lập "liên minh quan - thương" gồm những thành viên gốc Sơn Tây.
 
Nhà báo chống tham nhũng nổi tiếng La Xương Bình tiết lộ, một "hội kín" với tên gọi Tây Sơn Hội đã manh nha hình thành ngay từ năm 2007, gồm những quan chức đã "có chân" tại Trung ương hoặc là Ủy viên dự khuyết.
 
Ngoài những thành phần cao cấp trên, chỉ có những doanh nhân "được xác nhận và là người Sơn Tây" mới được tham gia "băng nhóm" trên.
 
Ông La cũng gọi Lệnh Kế Hoạch là "đại nội tổng quản", đồng thời chỉ rõ ông này chính là "đầu sỏ ngầm" của Tây Sơn Hội.
 
La Xương Bình tiết lộ, bên trong những khu rừng ở Kinh Tây, Tây Sơn Hội luôn đặt sẵn không dưới một hội sở để "họp".
 
Những cuộc tụ tập của nhóm tham quan này cũng diễn ra với tần suất không ít hơn 3 tháng 1 lần.
 
Trong mỗi "bữa cơm thân mật" như vậy, sẽ có xe sang đưa đón, đồng thời điện thoại di động, thư ký và... bồ nhí của các thành viên đều phải bị cách ly.
 
Các cuộc gặp của Tây Sơn Hội diễn ra không theo chương trình cố định, không có trình tự tổ chức, không địa điểm cố định và không có bất kỳ quy luật đặc thù nào.
 
Đa Chiều nhận đinh, với vụ "ngã ngựa" mới nhất của nữ Thiếu tướng Đổng Vưu Tâm, Bắc Kinh đang muốn ra tay mạnh mẽ hơn với "bang Hà Nam".
 

Bắc Kinh ngày càng mạnh tay với tệ tham nhũng trong quân đội bởi lo ngại điều này sẽ làm suy giảm sức chiến đấu của PLA

 
Trả lời phỏng vấn đài Phượng Hoàng (Hồng Kông) hồi tháng 3, thiếu tướng đã nghỉ hưu Dương Xuân Trường cho rằng nạn tham nhũng trong quân đội đã trở nên nghiêm trọng trong hơn 10 năm qua.
 
Ông Dương hé lộ bí mật “mà ai cũng biết” là các cấp hàm trong quân đội và công an đều có “bảng giá”.
 
Wall Street Journal (Mỹ) nêu ra, hàm tướng ở Trung Quốc được "bán" với giá 10 triệu NDT (khoảng 35 tỉ VNĐ), cấp đại tá có giá hơn 5 triệu NDT hay... binh sĩ phổ thông với mức giá "bình dân" là hơn 10.000 NDT. Tuy nhiên, Trung Quốc phủ nhận thông tin này.
 
2015 là năm mà truyền thông Trung Quốc ghi nhận Bắc Kinh đã giáng những đòn rất mạnh vào việc tham nhũng trong quân đội.
 
Với quan điểm rõ ràng rằng "tham nhũng làm suy giảm sức chiến đấu của PLA", những bè phái trong quân đội Trung Quốc như "bang Hà Nam" đã trở thành cái gai trong mắt nhà chức trách nước này bởi tính chất "nguy hiểm hơn nhiều so với các băng nhóm thông thường".
 
Kể từ đầu năm, hàng chục quan chức cấp tướng đã bị xử lý, đáng kể nhất là tướng Quách Chính Cương - con trai cựu phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng.
 
 
Theo Hải Võ (Dailo.vn)Tin mới hơn