Thế giới

Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới giận dữ vì bị so sánh với ông Donald Trump

Nữ Thủ tướng Australia Jacinda Ardern nói bà rất "tức giận" khi bị so sánh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới giận dữ vì bị so sánh với ông Donald Trump
Thủ tướng Jacinda Ardern tức giận vì bị so sánh với Tổng thống Donald Trump. Ảnh: EPA

Tháng 9 năm ngoái, tờ The Wall Street Journal đăng bài: "Gặp gỡ Justin Trudeau của New Zealand - ngoại trừ bà giống Trump hơn về nhập cư" (Justin Trudeau là vị thủ tướng trẻ tuổi của Canada).

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NBC, Thủ tướng Ardern cho biết bài báo "làm bà tức giận".

"Vào thời điểm đó, đảng của chúng tôi vận động để tăng gấp đôi chỉ tiêu tiếp nhận người tị nạn. Chúng tôi là một quốc gia được xây dựng dựa trên nhập cư. Tôi mới là người New Zealand thế hệ thứ 3" - bà Ardern nói.

"Cách so sánh đó khác nào nói New Zealand không phải là một quốc gia cởi mở, hướng ngoại, trái ngược với giá trị của chúng tôi, khiến tôi cực kỳ tức giận".

Cuộc phỏng vấn của NBC cho biết mối quan hệ đối tác giữa bà Ardern và Phó Thủ tướng bảo thủ Winston Peters giống như mối quan hệ của các chính trị gia Mỹ Bernie Sanders và Ted Cruz.

Chính phủ liên minh của Thủ tướng Ardern cam kết giảm từ 20.000-30.000 người nhập cư trong nhiệm kỳ 3 năm, tập trung vào số sinh viên quốc tế đến New Zealand học theo diện visa sinh viên ở những cơ sở chất lượng thấp, sau đó tìm cách ở lại nước này.

Chính phủ cũng có kế hoạch áp dụng những tiêu chí chặt chẽ hơn cho các công ty New Zealand khi tuyển dụng lao động nước ngoài, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp thuê nhân công bản địa trước tiên.

Mức nhập cư cao kỷ lục khiến New Zealand bị sức ép về đường sá, hạ tầng và thị trường nhà ở.

Theo Khánh Minh (Lao Động)