Thế giới

Nữ phi công xinh đẹp này đang làm gì vậy?

Nữ phi công đã hiếm, nhưng nữ phi công bay biểu diễn lại còn hiếm hơn bởi lẽ đăng cấp của họ cao hơn rất nhiều so với những người thường.

Sinh ngày 22/12/1968 tại Shchuchinsk, Kazakh, Liên Xô (nay là nước CH Kazakhstan), ngay từ bé Svetlana Kapanina đã có năng khiếu thể thao và tỏ ra đặc biệt yêu thích xe máy và hầu hết các loại xe có động cơ.

Nhẽ ra chị đã theo học Trường y ở Tselinograd (nay thuộc Astana), để lấy bằng dược sĩ, nhưng vì đam mê xe cộ, máy móc, Svetlana đã có một ngã rẽ hoàn toàn khác.

Svetlana Kapanina tại Triển lãm Otopeni Airshow năm 2011.

Chị bắt đầu học bay vào năm 19 tuổi khi thực hành bay trên máy bay thể thao Sukhoi Su-26M3 trong khi làm nhân viên kỹ thuật cho câu lạc bộ hàng không thể thao ở Kurrgan mang tên DOSAAF và trở thành giáo viên bay vào năm 1991, khi mới tròn 22 tuổi và trở thành thành viên của Đội bay biểu diễn Quốc gia Nga cùng trong năm này.

Khổ luyện thành tài, sau khi trở thành nhà vô địch nữ trong giải máy bay thể thao Thế giới năm 2005, chị đã có trong tay 30 Huy chương vàng vô địch thế giới và đứng thứ 4 trong bảng tổng sắp (gồm cả nam phi công), Svetlana trở thành phi công biểu diễn nữ xuất sắc nhất Thế giới mọi thời đại.

Svetlana đã vô địch các giải máy bay thể thao dành cho nữ vào các năm 1996, 1998,2001, 2003, 2005, 2007 và 2011, nhiều hơn bất kỳ phi công nữ đẳng cấp nhất nào trên Thế giới.

Hiện nay chị có một gia đình nhỏ hết sức ấm cúng ở Moscow (Nga) cùng chồng và 2 con. Các bạn hãy cùng xem một bài biểu diễn đẳng cấp có 1 không 2 của nữ phi công tài ba nhất thế giới này.


Theo Bình Nguyên (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)