Thế giới

Nóng: Tướng hạt nhân hàng đầu Triều Tiên bất ngờ biến mất

 Sự vắng bóng khó hiểu của vị tướng hạt nhân hàng đầu Triều Tiên khiến lo ngại về chiến tranh sẽ bùng nổ giữa Triều Tiên và Mỹ đang gia tăng.

nong: tuong hat nhan hang dau trieu tien bat ngo bien mat hinh anh 1  

Ông Kim Rak-gyom (khoanh tròn đỏ) luôn cận kề bên nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

 

Người đứng đầu Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Triều Tiên, tướng Kim Rak-gyom đã không xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un như thường thấy trong nhiều tuần nay.

Tổng chỉ huy lực lượng tên lửa của Triều Tiên thường được nhìn thấy như cánh tay phải của Kim Jong Un trong các sự kiện chính trị quan trọng. Nhưng ông  Kim Rak-gyom  đã vắng mặt khó hiểu trong hai lễ kỷ niệm quan trọng gồm  cuộc mít tinh biểu tình ở Bình Nhưỡng hôm thứ Bảy và Lễ kỷ niệm Đảng Lao động vào thứ Ba.

Ngoài ra, một trường hợp biến mất khó hiểu nữa là Ri Man-gon, kỹ sư hàng đầu của chương trình tên lửa hạt nhân Triều Tiên. Căng thẳng đã lên đến mức cao khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức một cuộc họp trong phòng chiến tranh của Nhà Trắng để thảo luận về Triều Tiên.

Có những suy đoán rằng cặp đôi này có thể ‘biến mất’ vì họ đang bận rộn chuẩn bị khởi động tên lửa khác. Triều Tiên đã im lặng gần một tháng, không đưa ra bất kỳ cuộc thử nghiệm khiêu khích nào kể từ ngày 15.9.

Các điệp viên CIA đã lo ngại về một cuộc phóng thành công vào ngày 10.10, nhưng ngày đó đã trôi qua và Triều Tiên vẫn im hơi lặng tiếng.

nong: tuong hat nhan hang dau trieu tien bat ngo bien mat hinh anh 2
 

Các nguồn tin của Seoul cho biết: "Hai nhân vật hạt nhân là Ri và Kim không được nhìn thấy trên các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên trong phiên họp đầy đủ của các tướng lĩnh vào thứ Bảy tuần trước".

Truyền thông Hàn Quốc bình luận rằng: "Ri và Kim bị đuổi việc hay sa thải là chuyện khó xảy ra vì họ đã được khen ngợi về những thành tựu to lớn gần đây. "Rất có thể là họ vắng mặt bởi vì họ đã được giao nhiệm vụ quan trọng."

Ông Kim Rak-gyom được cho là người có quyền nhấn nút khai hỏa tên lửa, với ước tính khoảng 60 đầu đạn hạt nhân nằm trong tầm kiểm soát.

Trước đó, ông Kim Rak-gyom cũng đã từng có nhiều lần biến mất bí ẩn trong một khoảng thời gian. Sau một loạt vụ thử tên lửa thất bại, truyền thông quốc tế tháng hai đưa tin rằng Kim Rak-gyom đã không xuất hiện trước công chúng trong 6 tháng, kể cả trong dịp kỷ niệm 69 năm thành lập quân đội Triều Tiên.

Ông tái xuất một tháng sau đó khi Triều Tiên phóng 4 tên lửa, ba trong số đó rơi xuống vùng biển của Nhật Bản.

Theo PV (Dân Việt)