Thế giới >> Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

Mỹ, Anh, Pháp phối hợp tấn công chính xác vào 3 mục tiêu được cho là cơ sở vũ khí hoá học của chính phủ Syria.

- 4h ngày 14/4 (giờ Syria), tên lửa liên quân Mỹ, Anh, Pháp bắt đầu nã vào 3 địa điểm ở Syria, trong đó thủ đô. Phòng không Syria nói bắn hạ 13 tên lửa. 

- Cuộc tấn công kéo theo nguy cơ đối đầu giữa lực lượng Nga và phương Tây. Nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính quyền Trump không sa vào "một cuộc chiến tranh lớn".

Khoảnh khắc Tổng thống Pháp ra lệnh tấn công

Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria
Điện Elysee chụp ảnh Tổng thống Macron khi ông ra lệnh Pháp can thiệp vào Syria. Ảnh: CNN. 

Hình ảnh máy bay Pháp xuất kích

Tài khoản Twitter của Tổng thống Pháp Macron đăng video chiến đấu cơ nước này cất cánh để tham gia không kích Syria. 

Anh khẳng định đợt tấn công nhằm vào Syria đã thành công

Bộ Quốc phòng Anh cho biết những dấu hiệu phân tích ban đầu cho thấy sự chính xác của tên lửa Storm Shadow, khẳng định cuộc tấn công đã thành công nhờ được lên kế hoạch rất tỉ mỉ.

John McCain hoan nghênh Trump

"Tôi hoan nghênh tổng thống vì có hành động quân sự chống lại chính quyền Assad vì việc sử dụng vũ khí hoá học và thể hiện quyết tâm hành động một lần nữa nếu các cuộc tấn công dã man này tiếp diễn", Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, nói. 

Tuy nhiên, ông McCain cũng cho rằng cần có "chiến lược toàn diện" với Syria và toàn bộ khu vực. "Tổng thống cần đề ra các mục tiêu, không phải chỉ về Nhà nước Hồi giáo tự xưng, mà còn cả cuộc xung đột đang diễn ra ở Syria, sự ảnh hưởng của Nga và Iran tại khu vực", ông McCain nói, cho rằng chỉ riêng các cuộc không kích sẽ không giúp Mỹ đạt mục tiêu ở Trung Đông. 

Bầu trời Damascus sáng rực vì các vụ nổ

Tên lửa Mỹ tấn công mục tiêu ở Damascus. Video: Twitter.

Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria
Hệ thống phòng không Syria khai hỏa đánh chặn tên lửa Mỹ. Ảnh: AP.

Lãnh đạo khối thiểu số thượng viện Mỹ kêu gọi chính quyền Trump cẩn trọng

Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria
Lãnh đạo khối thiểu số thượng viện Mỹ Chuck Schumer. Ảnh: Reuters.

Ông Chuck Schumer cảnh báo chính quyền Trump cần tránh đưa Mỹ vào "một cuộc chiến tranh lớn hơn và sâu rộng hơn ở Syria", CNN đưa tin.

"Một hành động chính xác và có giới hạn nhằm trừng phạt và hy vọng là có thể ngăn Assad tiến hành lại những vụ tấn công hóa học hoàn toàn hợp lý nhưng chính quyền cũng cần cẩn trọng để không bị kéo vào một cuộc chiến tranh lớn và sâu rộng hơn ở Syria", ông Schumer nói.
Ông thêm rằng "chính quyền Trump phải có trách nhiệm đưa ra được một chiến lược và tham vấn với quốc hội trước khi áp dụng nó".

Tàu chiến Mỹ, máy bay ném bom B-1 không kích Syria

Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria
Ít nhất một tàu chiến Mỹ tại Biển Đỏ tham gia cuộc không kích Syria, theo hai quan chức quân sự Mỹ. Các máy bay ném bom B-1 cũng được sử dụng, theo hai quan chức quốc phòng Mỹ.

Nga cảnh báo Mỹ về hậu quả của không kích Syria

Anatoly Antonov, Đại sứ Nga tại Mỹ, phản ứng trên Facebook về cuộc không kích Syria. Ông cáo buộc phương Tây tiến hành "kịch bản thiết kế trước". Ông cảnh báo sẽ có "những hậu quả" và trách nhiệm thuộc về Mỹ, Anh, Pháp.
"Việc xúc phạm Tổng thống Nga là không thể chấp nhận được", ông cho hay, thêm rằng Mỹ "không có quyền đổ lỗi cho nước khác" vì bản thân Mỹ sở hữu kho vũ khí hoá học lớn.

Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria
Phòng không Syria đáp trả. Ảnh: Reuters.

Trump ra lệnh tấn công Syria không cần quốc hội thông qua

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định Tổng thống Trump đã ra lệnh không kích Syria một cách hợp pháp, không cần quốc hội thông qua, dựa trên Điều 2 Hiến pháp. Theo đó, "Tổng thống Mỹ cũng chính là Tổng tham mưu quân đội và hải quân Mỹ".
"Chúng tôi tin rằng Tổng thống có lý do để bảo vệ các lợi ích sống còn của Mỹ và đó là điều ông làm tối nay", ông Mattis nhấn mạnh.
Ít nhất ba mục tiêu tại Syria bị trúng tên lửa

Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria
Trung tâm khoa học Jamraya ở gần thủ đô Damascus. Đồ họa: BBC.

Phó tư lệnh không quân Anh Gavin Parker cho biết đợt tấn công nhằm vào các mục tiêu liên quan tới chương trình vũ khí hóa học của chính phủ Syria, gồm một trung tâm nghiên cứu khoa học ở gần Damascus và một kho chứa vũ khí hóa học tại Homs. Mục tiêu thứ ba là nơi đặt căn cứ chỉ huy quan trọng và nhiều trang thiết bị trong chương trình vũ khí hóa học của Syria tại Homs.

Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria

Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria
Tính năng tên lửa Tomahawk của Mỹ. Đồ họa: Việt Chung.

Cuộc tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu và có sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk, một quan chức Mỹ nói với Reuters.
 
Mỹ tăng gấp đôi số tên lửa không kích so với năm ngoái

Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria
Đạn phòng không Syria trên bầu trời Damascus. Ảnh: Twitter.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định số vũ khí được triển khai trong đợt không kích này nhiều gấp đôi cuộc tấn công vào sân bay quân sự Al-Shayrat của Syria hồi tháng 4 năm ngoái. Khi đó, Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình từ hai tàu khu trục ngoài khơi Syria.

Syria tuyên bố chặn cuộc tấn công ở Homs

Truyền hình nhà nước Syria tuyên bố các tên lửa tấn công thành phố Homs bị đánh chặn và không gây thiệt hại nào. 

Mỹ kết thúc đợt không kích Syria 

Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria
Ông Mattis (trái) và Dunford phát biểu tại Lầu Năm Góc sau cuộc không kích Syria.

"Làn sóng không kích này đã kết thúc và đó là lý do chúng tôi đang ở đây nói chuyện với các bạn", Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng, phát biểu trước phóng viên. Nhưng các quan chức quốc phòng nói rõ đây là chiến dịch kéo dài và các cuộc không kích chỉ chính thức kết thúc khi chính quyền Syria dừng sử dụng vũ khí hoá học.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết chưa có tổn thất nào về phía Mỹ. 

Mỹ chọn mục tiêu không kích tránh các lực lượng Nga ở Syria

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford cho hay Mỹ "cố tình lựa chọn" các mục tiêu nhằm "giảm thiểu nguy cơ các lực lượng Nga bị liên quan".

Ông thêm rằng một đường dây liên lạc tránh xung đột đã được sử dụng trước cuộc tấn công nhằm giải phóng không phận ở khu vực.

Mỹ và đồng minh có 'hành động kiên quyết' với Syria

Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ, Anh và Pháp đã có "hành động kiên quyết" đối với các cơ sở vũ khí hóa học ở Syria.

Ông thêm rằng các cuộc không kích nhắm trực tiếp vào chính quyền Syria và quân đôi đã "cố gắng hết sức để tránh gây thương vong cho dân thường cũng như người nước ngoài".

Nga lên án Mỹ, so sánh Trump với Hitler

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Alexander Sherin tuyên bố cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ và liên quân vào Syria là hành động gây hấn, vi phạm mọi luật lệ quốc tế. Ông Sherin nói Tổng thống Mỹ Donald Trump là Adolf Hitler thứ hai.

Các mục tiêu tại Syria đều được sơ tán trước cuộc tấn công

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ba trung tâm nghiên cứu khoa học ở Damascus và Homs đã trúng tên lửa, bên cạnh những căn cứ quân sự ở quanh Damascus. Tuy nhiên, SOHR khẳng định chính phủ Syria đã sơ tán toàn bộ nhân viên và lực lượng tại các mục tiêu này từ đầu tuần.

Khu nghiên cứu khoa học của Syria bị tấn công

Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria
Trung tâm khoa học Jamraya ở gần thủ đô Damascus. Đồ họa: BBC. 
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria
Một cơ sở được cho là nghiên cứu hóa học ở Syria bị tấn công. Ảnh: Twitter.

CNN dẫn lời một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết cuộc không kích này "vẫn chưa kết thúc" và nó chỉ là khởi đầu cho một cuộc tấn công "nhiều đợt".

Truyền thông Syria tuyên bố phòng không bắn hạ 13 tên lửa Mỹ

Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria
Tên lửa bị bắn rơi trên bầu trời Damascus. Ảnh: Twitter.

Hãng thông tấn Syria SANA tuyên bố quân đội nước này bắn rơi ít nhất 13 tên lửa hành trình ở vùng al-Kaswa, ngoại ô thủ đô Damascus. Hãng tin al-Mayadin có trụ sở tại Lebanon khẳng định Mỹ đã phóng hàng chục quả đạn mồi bẫy, nhưng bị phòng không Syria phát hiện.

Quân đội Syria đang chống trả một cuộc tập kích của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở căn cứ al-Yarmuk, phía nam Damascus.

8h46: 4 chiến đấu cơ Tornado Anh không kích Syria

Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria
Máy bay Tornado của không quân Anh. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh.

Bộ Quốc phòng Anh thông báo 4 máy bay Tornado của không lực hoàng gia đã tham gia cuộc không kích ở Syria. 

8h45: Phòng không Syria bắn hạ ít nhất một tên lửa Mỹ

Trang tin Within Syria chuyên theo dõi tình hình chiến sự của nước này cho biết các tổ hợp phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 đã khai hỏa, bắn hạ ít nhất một tên lửa hành trình của Mỹ trên bầu trời Damascus. Một số mục tiêu ở phía bắc và nam Damascus, bao gồm cơ sở nghiên cứu Jymraia đã trúng tên lửa. Trang tin này cũng tố cáo tên lửa Mỹ đánh trúng khu vực dân cư al-Kaswa ở phía nam thủ đô Syria.

8h11: Trump tuyên bố cùng Anh, Pháp tấn công Syria  

Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

"Cách đây ít phút, tôi vừa ra lệnh lực lượng vũ trang Mỹ tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Basha al-Assad", Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump phát biểu trước truyền hình từ Nhà Trắng lúc 21h, giờ Washington, tức 8h, theo giờ Hà Nội. 

Ông Trump cho biết chiến dịch phối hợp với các lực lượng vũ trang Pháp và Anh, nhằm "ngăn chặn mạnh mẽ việc sản xuất, lan truyền và sử dụng vũ khí hoá học". "Phản ứng hỗn hợp giữa Mỹ, Anh, Pháp nhằm chống lại sự hung bạo này sẽ tận dụng mọi công cụ của sức mạnh quốc gia: quân sự, kinh tế và ngoại giao", Tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump cho biết các cuộc tấn công sẽ tiếp diễn cho tới khi chính quyền Syria dừng sử dụng vũ khí hoá học. "Chúng tôi sẵn sàng duy trì phản ứng này chừng nào chính quyền dừng sử dụng các chất hoá học bị cấm". 

Tuyên bố được đưa ra một tuần sau khi chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad bị phương Tây cáo buộc tấn công hoá học tại thành phố Douma, ngoại ô Damascus hôm 7/4 làm khoảng 70 người chết. Syria đã bác bỏ các cáo buộc dính líu đến vụ tấn công. 

Một số tiếng nổ lớn rạng sáng nay được nghe thấy tại thủ đô Damascus, Syria,  khi ông Trump tuyên bố tấn công, theo hãng tin Pháp. 

Tổng thống Mỹ cho rằng vụ tấn công bằng khí độc cuối tuần trước là "bước leo thang đáng kể" của chính quyền Syria nhằm gieo thương đau vào dân thường. "Đây không phải là hành động của một người đàn ông, đây là tội ác của một con quái vật", ông Trump nói. 

Theo Trọng Giáp (VnExpress.net)
Tin mới hơn