Thế giới

NÓNG: Tổng thống Putin ra lệnh QĐ Nga ồ ạt rút quân khỏi Syria - Bước ngoặt chiến tranh

Lễ Duyệt binh Chiến thắng Nga tại căn cứ ở Syria

Chỉ trong vòng vài ngày qua, theo lệnh của Tổng thống Putin, Quân đội Nga đã ồ ạt rút hàng chục máy bay chiến đấu và hàng nghìn binh sĩ khỏi Syria.
NÓNG: Tổng thống Putin ra lệnh QĐ Nga ồ ạt rút quân khỏi Syria - Bước ngoặt chiến tranh
Máy bay quân sự Nga ở Syria.

Tổng thống Putin phát biểu với các học viên quân sự Nga hôm 28/06 rằng chỉ trong vài ngày qua, Quân đội đã rút hàng chục máy bay chiến đấu cùng hàng nghìn binh sĩ khỏi Syria. Cụ thể ông nói: "Việc rút quân đang được tiếp tục tiến hành. Chỉ trong vài ngày qua, 13 máy bay chiến đấu, 14 trực thăng cùng 1.140 binh sĩ Nga đã rời khỏi Syria".

Ông Putin nhấn mạnh thêm rằng việc rút các lực lượng vũ trang Nga khỏi Syria đã bắt đầu từ tháng 12 năm 2017.

"Các bạn cùng đồng đội của mình sẽ phải tận dụng tối đa kinh nghiệm chiến đấu thực tế từ những sĩ quan, chiến sĩ đã thu được khi phục vụ ở Syria để có kỹ năng đầy đủ nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ khó khăn, gian khổ.

Điều đó phải được thể hiện trong các cuộc kiểm tra báo động chiến đấu bất ngờ hoặc trong các cuộc diễn tập chiến thuật, chiến lược và học cách sử dụng thuần thục các vũ khí trang bị thế hệ mới mà các lực lượng vũ trang Nga đã và đang bắt đầu được tiếp nhận".

Tổng thống Putin khẳng định các kinh nghiệm thực chiến thu được ở Syria sẽ được sử dụng để huấn luyện các sĩ quan, chiến sĩ Nga.

"Quân đội Nga đã thể hiện một cách xuất sắc khả năng chiến đấu cũng như khả năng phối hợp ngày càng tốt hơn giữa các đơn vị trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria", ông nói, "Tất cả các bạn và đồng đội của mình hiện phải sử dụng những kinh nghiệm đó trong hoạt động huấn luyện chiến đấu".

Kể từ khi bắt đầu tham chiến ở Syria cuối tháng 9 năm 2015, Quân đội Nga đã làm thay đổi mạnh mẽ cục diện chiến trường, hỗ trợ đắc lực để chính phủ Syria chiếm lại được nhiều vùng lãnh thổ từ các nhóm khủng bố.

Việc Quân đội Nga ồ ạt rút quân khỏi Syria là một diễn biến mới, đặc biệt nóng. Từ nay Quân đội Syria gần như phải tác chiến độc lập mà thiếu đi sự hỗ trợ mạnh mẽ về binh lực và hỏa lực từ Nga, bất chấp cục diện chiến trường đang nghiêng về phía quân đội chính phủ.

Theo N.Tuấn Sơn (Soha/Thời Đại)
Loading...