Thế giới >> Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

NÓNG: Vừa bị tập kích bằng tên lửa, phòng không Syria bắn hạ mục tiêu ở độ cao cực thấp

Video: Syria chia năm xẻ bảy vì toan tính của các cường quốc

Một vụ tấn công tên lửa nữa lại đã xảy ra vào sáng nay (17/4) tại Syria. Hãng thông tấn Ả Rập Syria (SANA) cho biết, các hệ thống phòng không Syria đã được kích hoạt để đáp trả vụ tấn công vào căn cứ sân bay Shayrat ở tỉnh Homs.

10h15: Israel sử dụng tên lửa đời mới tấn công Syria

Các tên lửa Israel được cho là loại Sky Sniper, bắn vào sân bay Sharyat và sân bay Dumayr của Syria. Đây là loại tên lửa mới và tối tân nhất của Israel nên thông tin kỹ thuật vẫn còn chưa được công khai hoàn toàn. Một vài thông tin ít ỏi cho biết đầu đạn của loại này nặng 400 kg, tầm bắn 250 km và bay pha cuối ở tốc độ gấp 3,5 lần tốc độ âm thanh.

10h04: Video mới nhất về đòn tập kích của Israel vào Syria rạng sáng nay

Qua video (chưa được kiểm chứng) thì có thể thấy tên lửa Israel có lao vào mục tiêu, như vậy chưa hẳn là phòng không đã bắn rơi toàn bộ mục tiêu. Nhưng rõ ràng có quả đạn của Israel bị tên lửa phòng không Syria bắn trúng ở độ cao rất thấp.

Israel tập kích tên lửa vào các căn cứ không quân của Syria rạng sáng nay 17/04/2018

08h33: 2 máy bay ném bom Su-24 Nga áp sát tàu chiến Israel

2 máy bay ném bom Su-24 Nga áp sát, lượn ngay trên đầu tàu chiến của Hải quân Israel trên vùng biển phía đông Địa Trung Hải.

NÓNG: Vừa bị tập kích bằng tên lửa, phòng không Syria bắn hạ mục tiêu ở độ cao cực thấp

NÓNG: Vừa bị tập kích bằng tên lửa, phòng không Syria bắn hạ mục tiêu ở độ cao cực thấp

08h27: Bộ Quốc phòng Mỹ: Không có hoạt động quân sự nào của Mỹ trong những khu vực đó

Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ, Eric Pahon cho biết: "Không có hoạt động quân sự nào của Mỹ trong những khu vực ấy vào thời điểm này".

8h19: Căn cứ không quân Dumayr có lính Nga

Được biết, có ít nhất 3 quả tên lửa phóng vào căn cứ không Căn cứ không quân Dumayr gần một kho đạn ở đông bắc Damascus, nơi có sự hiện diện của các binh sĩ Nga. Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng về sự việc này.

8h16: Có 3 mục tiêu của Syria bị tấn công bởi tên lửa

Có 3 mục tiêu của Syria bị tấn công bởi tên lửa gồm căn cứ sân bay Shayrat (nơi bị Mỹ tấn công bằng tên lửa Tomahawk ngày 04/07 năm ngoái), căn cứ sân bay T4 (mục tiêu thường xuyên bị Israel tấn công), đều nằm ở tỉnh Homs và căn cứ không quân Dumayr ở khu vực Al Ksuah thuộc Thủ đô Damascus.

7h35:

Như vậy đã có hai căn cứ quân sự của Syria bị tấn công trong đêm qua: Mục tiêu thứ nhất là căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs và mục tiêu thứ hai là sân bay quân sự Dumair gần Thủ đô Damascus.

Theo Sky News, nhiều tiếng nổ lớn cũng đã được nghe thấy ở thung lũng Bekaa phía biên giới Syria giáp với Lebanon.

Theo truyền thông Hezbollah, 6 tên lửa đã bắn về hướng Shayrat và 3 tên lửa phóng về Dumair, tất cả đều bị phòng không Syria đánh chặn thành công.

NÓNG: Vừa bị tập kích bằng tên lửa, phòng không Syria bắn hạ mục tiêu ở độ cao cực thấp

7h19:

Sky News dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng "có rất nhiều bên liên quan" trong khu vực có thể đã thực hiện tấn công Syria vào sáng nay.

Mặc dù hiện vẫn chưa thực sự rõ ràng bên nào đã tiến hành vụ tấn công nhưng điều đáng chú ý là thông tin được đưa ra chỉ vài ngày sau khi liên quân Mỹ-Anh-Pháp phát động không kích Syria hôm 14/4.

7h17:

Israel, nước gần như không bao giờ thừa nhận không kích vào bên trong lãnh thổ Syria đã không đưa ra bình luận nào về cáo buộc có liên quan.

"Chúng tôi không bình luận gì về những thông tin trên" - phát ngôn viên quân đội Israel nói với hãng tin Reuters.

6h55:

Al-Mayadeen cho biết, hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ 3 quả tên lửa của Israel phóng vào căn cứ không quân chiến lược Dumayr ở phía Đông Damascus.

Theo một nguồn tin địa bàn tại Damascus, sân bay Dumayr có các nhân viên quân sự Nga đồn trú. Họ đến đây để tham gia các cuộc đàm phán hòa giải với lực lượng nổi dậy trong khu vực. 

6h48:

Israel hay Mỹ tấn công?

Một vụ tấn công tên lửa nữa lại đã xảy ra vào sáng nay (17/4) tại Syria. Hãng thông tấn Ả Rập Syria (SANA) cho biết, các hệ thống phòng không Syria đã được kích hoạt để đáp trả vụ tấn công vào căn cứ sân bay Shayrat ở tỉnh Homs.

Theo các nguồn tin chưa được xác nhận, các tên lửa đã bay vào không phận Syria từ phía Lebanon, một dấu hiệu cho thấy Không quân Israel có thể là bên tấn công.

Cũng theo SANA, các hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn thành công ít nhất 9 quả tên lửa của Israel ở vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs.

NÓNG: Vừa bị tập kích bằng tên lửa, phòng không Syria bắn hạ mục tiêu ở độ cao cực thấp
Ảnh vệ tinh chụp căn cứ không quân Shayrat ngày 18/2/2017 sau cuộc không kích bằng tên lửa của Mỹ hồi năm ngoái.

Trong khi đó, hãng tin Al Mayadeen tuyên bố tất cả các đầu đạn tấn công đã bị đánh chặn và không có thiệt hại hay thương vong nào xảy ra tại vị trí mục tiêu bị tấn công.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng phủ nhận việc thực hiện bất cứ hoạt động quân sự nào tại tỉnh Homs. "Không có hoạt động quân sự nào của Mỹ ở khu vực đó vào thời điểm này", người phát ngôn Lầu Năm Góc nói với Reuters.

Thông tin tương tự cũng được phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon chia sẻ với hãng thông tấn TASS

Theo SANA, các tên lửa của Israel đã nhằm vào các vị trí quân sự của Syria ở Căn cứ Không quân Shayrat, địa điểm bị Mỹ tấn công hồi năm 2017.

Theo Ba Quân Sự (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn