Thế giới

NÓNG: Nga đột nhiên báo động sẵn sàng chiến đấu toàn bộ QĐ cả ở Syria lẫn trong nước?

Al-Masdar đưa tin BTTM Nga vừa ra lệnh cho các đơn vị cả trong nước lẫn ở Syria phải sẵn sàng chiến đấu toàn bộ. Các xe quân sự và hệ thống tên lửa đang cơ động trên khắp cả nước.
NÓNG: Nga đột nhiên báo động sẵn sàng chiến đấu toàn bộ QĐ cả ở Syria lẫn trong nước?
Ảnh minh họa

Trong đó, các động thái quân sự của binh lính Nga ở phần phía Tây gần biên giới với Ukriane và Cộng hòa Belarus dường như khá gấp rút. Bên cạnh đó ở các khu vực Transbaikal và Viễn Đông cũng có các hoạt động chuyển quân, cơ động lực lượng ồ ạt.

Theo đó, trong 2 ngày 08-09/04/2018, một lượng lớn các phương tiện cơ giới và xe tăng cũng như tên lửa Iskander đã rời doanh trại cơ bản tới những nơi được cho là các địa điểm tập kết dã chiến, đi kèm theo đó là các tổ hợp phòng không sẵn sàng nhả đạn vào bất cứ mục tiêu nào xuất hiện trên bầu trời nhằm bảo vệ đội hình hành quân.

Một số báo cáo cho thấy Quân đội Nga, dưới sự điều hành của Bộ Tổng tham mưu (BTTM) cũng triển khai các hệ thống chỉ huy điều khiển ở các căn cứ hải quân và căn cứ sân bay quân sự.

Chưa rõ cấp độ mà BTTM Quân đội Nga yêu cầu với các đơn vị là từ sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên mức độ tăng cường hay sẵn sàng chiến đấu cao hoặc sẵn sàng chiến đấu toàn bộ (cấp cao nhất).

Mặc dù vậy, hiện nay các quan chức quốc phòng Nga vẫn từ chối đưa ra các bình luận về hoạt động chuyển quân ồ ạt và bất ngờ này.

NÓNG: Nga đột nhiên báo động sẵn sàng chiến đấu toàn bộ QĐ cả ở Syria lẫn trong nước?
Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật chiến dịch Iskander của Nga cơ động. Ảnh minh họa: Al-Masdar.

Một số chuyên gia dự đoán rằng động thái quân sự kể trên của Nga nhằm đề phóng khả năng Mỹ và NATO tập kích Syria sau những cáo buộc về việc Quân đội Syria tấn công vũ khí hóa học vào các vị trí của phiến quân, bất chấp họ chưa có bằng chứng cụ thể nào.

Một trong những thông tin mới nhất mà Bộ trưởng BQP Ukraine Stepan Poltorak cảnh báo trong một buổi phỏng vấn rằng Nga đã tập trung 19 tiểu đoàn chiến thuật cùng hơn 77.000 quân kèm theo nhiều xe tăng, hệ thống tên lửa và máy bay chiến đấu hiện đại ở gần biên giới với Ukraine.

Tổ hợp Iskander phóng tên lửa hành trình.

Theo N. Tuấn Sơn (Soha/Thời Đại)