Thế giới

NÓNG: Hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc đang lấp biển ở Hoàng Sa

Ảnh chụp qua vệ tinh của Mỹ cho thấy nhiều tàu Trung Quốc đã tấp nập đổ cát lấp biển ở đảo san hô Mischief (Đá Vành Khăn) thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, với ý đồ biến đảo san hô này thành một đảo đất.

Các hình chụp qua vệ tinh, được đăng lại trên báo The New York Times, cho thấy đảo san hô ngày càng lớn và bắt đầu xuất hiện các công trình xây dựng. Trong khi đó, một tàu đổ bộ có thể chứa 500-8000 quân của Trung Quốc đi tuần ở phía nam đảo.

New York Times nói những bức ảnh mới ở đảo Mischief cho thấy Trung Quốc đang tăng tốc độ, quy mô và tham vọng trong việc thay đổi nguyên trạng khu vực. Kể từ tháng 1, Trung Quốc đã tiến hành đổ cát xung quanh đảo san hô này để hình thành những mảng đất lớn.

Các nhà phân tích từ Mỹ nói cách hành xử của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh có thể tin rằng không ai có thể thách thức họ ở biển Đông, vùng biển giàu tài nguyên và là một đường vận tải hàng hải chiến lược.
 

Ảnh vệ tinh chụp hôm 16/3 cho thấy Trung Quốc đang lấp biển ở khu vực Đá Vành Khăn (Ảnh: Digital Globe)

 
Tuần trước, đô đốc Harry Harris, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đã cáo buộc Trung Quốc tiến hành các hoạt động lấp biển với quy mô chưa từng thấy. “Trung Quốc đang xây một Vạn Lý Trường Thành mới bằng cát và đá”, đô đốc Harris nói trong một bài phát biểu ở Canberra, Úc.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter, trong chuyến công du đầu tiên tới châu Á, cũng đưa ra thông điệp tương tự. Trong cuộc phỏng vấn với báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun đăng hôm thứ Ba, ông Carter nói những hành động của Trung Quốc “làm gia tăng căng thẳng trong khu vực một cách nghiêm trọng và gây phương hại tới viễn cảnh về các giải pháp ngoại giao”. Ông cũng hối thúc Bắc Kinh “hạn chế các hoạt động và kềm chế để phát triển lòng tin trong khu vực”. 

Những bức ảnh mới chụp qua vệ tinh đăng trên New York Times là của DigitalGlobe, một nhà cung cấp hình ảnh vệ tinh thương mại, kèm theo có phân tích của Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế, một tổ chức nghiên cứu tại Washington.

“Các hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở đảo san hô Mischief là bằng chứng mới nhất cho thấy hành động san lấp biển của Trung Quốc diễn ra ở quy mô lớn và có tính hệ thống”, New York Times dẫn lời Mira Rapp-Hooper, giám đốc tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á, một trang web chuyên theo dõi các tranh chấp lãnh hải và lãnh thổ.

Việc san lấp ở đảo Mischief, mà Trung Quốc gọi là đảo Mỹ Tế (Meiji), “cho phép Bắc Kinh tiến hành các cuộc tuần tra thường xuyên, liên tục vùng trời và vùng biển xung quanh, để áp đặt những tuyên bố lãnh hải cách xa bờ biển nước này tới hàng nghìn dặm (1.600 km)”, theo bà Rapp-Hooper.
 
Ảnh chụp vệ tinh Đá Vành Khăn hôm 24/1/2012 (trái) và 16/3/2015 (phải) cho thấy quá trình lấp biển của Trung Quốc (Ảnh: Digital Globe)

Dù các đảo này dễ bị tổn thương nếu chiến sự xảy ra, theo bà Rapp Hooper, “chúng chắc chắn sẽ gây áp lực lớn lên các nước khác ở biển Đông, như Philippines và Việt Nam”.

Mỹ từ lâu đã khẳng định các tranh chấp lãnh thổ chỉ có thể giải quyết thông qua biện pháp hòa bình và các bên tranh chấp không được phép có những hoạt động làm ảnh hưởng tới hàng hải quốc tế hay các hành động cản trở những nỗ lực ngoại giao. Nhưng với Trung Quốc, có vẻ như biển Đông là vấn đề không thể thương lượng, theo New York Times.

Trước đó, các hình ảnh vệ itnh do IHS Janes công bố tháng 11-2014 cho thấy Trung Quốc đã tạo ra cả một hòn đảo mới dài 3 km và rộng 300 mét trên đảo san hô Fiery Cross (Đá Chữ Thập, mà Trung Quốc gọi là đảo Vĩnh Thử (Yongshu), cách đảo Mischief khoảng 320 km về phía tây, với một cảng có thể đậu tàu chiến. IHS Janes cũng nói đảo mới còn có cả một đường băng cho máy bay quân sự.
 
 
Theo Chiêu Văn (MASK Online)