Thế giới

Nỗi sợ hãi của 1.400 cô dâu IS trong khu trại bí mật ở Iraq

Khoảng 1.400 cô dâu của các chiến binh IS đang ẩn náu tại một khu trại bí mật do quân đội Iraq dựng nên, với nỗi lo sợ thường trực rằng họ sẽ bị tàn sát để trả thù.

noi so hai cua 1.400 co dau is trong khu trai bi mat o iraq hinh anh 1

Theo News.com.au, chồng của các cô dâu này là chiến binh ngoại quốc, đến Iraq để gia nhập Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Nhưng chiến binh này hoặc đã chết hoặc bỏ trốn sau khi IS liên tiếp bị đánh bật khỏi nhiều thành trì lớn ở Iraq.

Những cô dâu IS có mặt tại khu trại bí mật đến từ 14 quốc gia khác nhau, nhưng đông đảo nhất là từ Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Trung Á. Phóng viên RT có mặt bên trong khu trại nói nhìn thấy cả cô dâu người Mỹ và những cô gái châu Âu tóc vàng, mắt xanh.

Địa điểm của khu trại được giữ bí mật, bởi chính phủ Iraq lo ngại một bộ phận người dân Iraq phải chịu khổ đau dưới sự cai trị của IS có thể tìm cách tấn công các cô dâu IS để trả thù.

noi so hai cua 1.400 co dau is trong khu trai bi mat o iraq hinh anh 2

Hai cô dâu IS kể chuyện với phóng viên RT.

Thống kê của Liên Hợp Quốc hồi tháng 1 cho biết, IS đã giết hại hơn 6.878 dân thường Iraq trong năm 2016. Đây được coi là con số “thấp nhất có thể” trong khi số người chết năm 2015 là 7.515 người.

Một số phụ nữ nói với phóng viên RT rằng, họ từng tìm cách bỏ trốn khỏi sào huyệt của IS nhưng không thành công. Tự nguyện đến khu trại này nhưng họ không tin vào binh sĩ Iraq.

"Tôi muốn về nhà. Tôi vô tình đến nơi này. Xin hãy đưa tôi ra khỏi đây", một phụ nữ có chồng là chiến binh Hồi giáo nói.

noi so hai cua 1.400 co dau is trong khu trai bi mat o iraq hinh anh 3

Một em bé đi bộ một mình trong khu trại bí mật.

Một phụ nữ khác cho biết: "Không thể ra khỏi nơi này. Tôi đã cố chạy trốn, nhưng không được".

Hàng chục ngàn người nước ngoài đến Iraq và Syria để gia nhập Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Nhưng họ đã vỡ mộng khi các khu vực IS kiểm soát đang ngày càng thu hẹp.

Nhà chức trách Iraq khẳng định các phụ nữ và trẻ nhỏ ở khu trại sẽ không bị cáo buộc tội danh, và nhiều khả năng họ sẽ được hồi hương.

Theo ước tính của Mỹ, IS vẫn còn tổng cộng khoảng 13.000 chiến binh quyết tử tại Iraq và Syria.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)