Thế giới

Nỗi lo của TT Putin về lực lượng “sẽ nuốt chửng” loài người

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây bày tỏ lo ngại rằng, trí tuệ nhân tạo đến một thời điểm nào đó sẽ vượt tầm kiểm soát và “nuốt chửng” con người.

Theo RT, Tổng thống Putin đã cùng tỷ phú Elon Musk bàn luận về mối đe dọa của trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong chuyến thăm tới trụ sở của công ty tại Moscow, nhà lãnh đạo Nga đã trò chuyện cùng Arkady Volozh là CEO và đồng sáng lập hãng Yandex đánh giá về tiềm năng của trí tuệ nhân tạo. Trong cuộc trò chuyện, người đứng đầu Điện Kremlin đã hỏi CEO của hãng công nghệ lớn nhất nước Nga rằng, khi nào thì những người máy thông minh sẽ "nuốt chửng chúng ta".

"Tôi hy vọng là không bao giờ", ông chủ của Yandex trả lời.

Câu hỏi của ông Putin khiến ông Volozh thật sự bối rối. Sau một hồi ngập ngừng, ông đã giải thích rằng: “Đây không phải là cỗ máy đầu tiên tốt hơn con người trong những lĩnh vực nhất định, chẳng hạn như máy xúc sẽ đào đất nhanh hơn một người dùng xẻng để đào. Nhưng chúng ta không bị máy xúc tấn công… ".

Hồ sơ - Nỗi lo của TT Putin về lực lượng “sẽ nuốt chửng” loài người

Tổng thống Putin lo ngại về mối đe doạ của trí tuệ nhân tạo. 

Tuy nhiên, Tổng thống Putin dường như không bị thuyết phục trước lời giải thích của ông Volozh. "Chúng không biết suy nghĩ", nhà lãnh đạo Nga đáp lại ngắn gọn.

AI gần đây đã trở thành chủ đề được quan tâm của Chính phủ Nga.

Hồi đầu tháng, khi trả lời câu hỏi của một nhóm học sinh về ai sẽ thống trị thế giới trong tương lai, ông Putin cho rằng, đó chính là nước nắm giữ trí tuệ nhân tạo hoàn hảo.

Ông Putin từng tuyên bố, "AI là tương lai không chỉ của nước Nga mà còn của cả nhân loại". Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, bên cạnh những cơ hội to lớn mà chúng đem lại là những "mối đe dọa khó lường".

"Ai trở thành người lãnh đạo bộ não này sẽ trở thành kẻ thống trị của thế giới", ông nói thêm.

Tổng thống Nga cũng hứa chia sẻ bất cứ bí quyết sản xuất nào mà Nga thu được trong lĩnh vực này sẽ tránh xung đột về công nghệ.

Nguy hiểm như AI

Trí tuệ nhân tạo có thể giúp ích nhiều cho hoạt động của con người nhưng theo The Guardian, ông Elon Musk từng nhiều lần cảnh báo về mối nguy của trí tuệ nhân tạo.

Mới đây nhất, hồi tháng Tám, ông đăng đàn cảnh báo về các rủi ro mà AI có thể mang lại: “Nếu bạn còn chưa lo sợ về AI thì hãy bắt đầu đi là vừa. Nguy hiểm gấp bội lần Triều Tiên”.

Tuyên bố này được ông  Musk đưa ra sau khi một AI được thiết kế bởi công ty tin học OpenAI thắng toàn bộ người chơi trong giải thi đấu trò chơi trực tuyến Dota 2 nổi tiếng toàn cầu.

Mọi tính toán về đường đi của các thí sinh là con người đều bị đoán trước và Al luôn phản đòn nhanh hơn và chính xác hơn con người.

Hồ sơ - Nỗi lo của TT Putin về lực lượng “sẽ nuốt chửng” loài người (Hình 2).

Ngoài những ưu điểm, Robot có thể mang tới nhiều rủi ro. 

Đây không phải là lần đầu ông Musk lên tiếng cảnh báo AI sẽ là vấn đề quốc tế nguy hiểm nhất trong tương lai.

Hồi tháng 10/2014, ông từng gọi AI là mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại của loài người.

Ông Musk cũng trực tiếp đề nghị với các Thống đốc Mỹ cần xây dựng luật về quản lý phát triển siêu trí tuệ nhân tạo.

Đồng quan điểm với tỷ phú Musk, tỷ phú Bill Gates cũng lo ngại AI thay đổi thế giới: “Ban đầu máy móc có thể chỉ giúp việc cho chúng ta và không phải siêu trí tuệ. Nếu quản lý tốt thì đây là điều tích cực. Nhưng chỉ vài thập niên sau, trí tuệ đó sẽ đủ mạnh để khiến chúng ta lo lắng. Tôi tán đồng ý kiến của Elon Musk”.

Theo Mark Bishop, Giáo sư khoa nhận thức điện toán trường đại học London, việc triển khai công nghệ AI trong quân sự có thể tạo ra những hệ thống không người lái giúp các quốc gia tham chiến mà không tổn thất một binh sĩ nào. Tuy nhiên, không ai có thể nói trước các sự cố có thể xảy ra và khi đó những hệ thống AI quân sự có thể gây nên những hậu quả khủng khiếp.

Trong khi đó Bill Joy, người đồng sáng lập và là Giám đốc Khoa học của Sun Microsystems cho rằng, nếu AI trở nên phổ biến, con người sẽ bị lệ thuộc và không thể tự quyết định.

Khi mà AI thay thế con người trong tất cả mọi việc, đó là lúc con người không còn phát triển nữa.

 Được biết, bộ Quốc phòng Mỹ đang nghiên cứu dự án Autonomous Tactical Robot (EATR), trong đó các robot sẽ sử dụng công nghệ nano để hấp thụ năng lượng bằng những chất hữu cơ có thể là xác người.

Đó là mối đe dọa lớn khi các robot nano tự tạo ra năng lượng bằng cách ăn các chất hữu cơ từ cây cối và động vật, có thể là cả con người. Một điều nghe như phim viễn tưởng nhưng lại hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo Vũ Thu Hương (Nguoiduatin.vn)